Quyết không thua NATO: Nga đã điều tàu chiến tới Syria

20/11/2011 08:56 Nguyễn Hường (theo Haaretz, Xinhua)
(GDVN) - Nga đã điều tàu chiến tới lãnh hải của Syria - một hãng tin của Syria dẫn nguồn tin riêng cho biết.
Hải quân Nga (ảnh chỉ có tính chất minh hoạ)
Theo tờ báo, động thái này của Nga được coi như một thông điệp rõ ràng gửi tới phương Tây rằng Moscow sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài đối với tình trạng bất ổn dân sự ở đất nước này.

Động thái này của Nga được đưa ra sau khi các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh Syria có dấu hiệu leo thang trong những ngày gần đây và  các nước Ả Rập cùng châu Âu, Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một dự thảo nghị quyết tìm kiếm biện pháp chấm dứt sự vi phạm nhân quyền trong các cuộc biểu tình bạo lực đang diễn ra ở Syria.

Ngày 19/11, Tân Hoa Xã dẫn thông tin trên tờ al-Binaa của Lebanon cho biết, tàu hải quân Nga đã tới vùng biển thuộc lãnh thổ Syria hôm 18/11 và coi đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mối quan ngại lớn của các nhà lãnh đạo Nga về tình hình an ninh tại quốc gia này.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) và Tổng thống Syria Bashar Assad trong chuyến thăm Damascus tháng 5/2010

Hiện vẫn chưa có xác nhận về thông tin trên, nhưng được biết, Nga có một căn cứ hải quân và cơ sở bảo trì tại thành phố ven biển Tartous, Syria.

Trong ngày 18/11, một quan chức giấu tên của Syria cho biết, Tổng thống Bashar Assad đã đồng thuận với nguyên tắc cho phép một quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập (AL) tới nước này làm nhiệm vụ, tuy nhiên, Syria vẫn đang nghiên cứu các chi tiết có liên quan tới thỏa thuận này.

Trong khi đó, AL hồi tuần cũng đã đình chỉ thành viên Syria sau khi xuất hiện hàng loạt cáo buộc cho rằng quân đội nước này đã dùng vũ lực để đàn áp người biểu tình hòa bình và đề nghị gửi hàng trăm quan sát viên tới Syria để giúp chính quyền Tổng thống Assad giải quyết xung đột.

Nguyễn Hường (theo Haaretz, Xinhua)