Ra mắt xe tăng “Đại bàng trắng” T-72BM1 tại triển lãm công nghệ 2012

30/06/2012 10:06 Trịnh Tuân (nguồn: vestnik-rm.ru)
(GDVN) - Tại triển lãm “Kỹ thuật công nghệ 2012”, công ty Oboronservis đã cho ra mắt biến thể hiện đại hóa của xe tăng T-72B mang tên “đại bàng trắng” T-72BM1. Với bộ cánh mới màu trắng, T-72BM1 được xem là một trong những “ngôi sao” của triển lãm lần này.
Theo tổng biên tập của Tạp chí Kho vũ khí quốc gia, ông Victor Murakhovski, việc hiện đại hóa tăng T-72 đã được thực hiện tại Nhà máy Sửa chữa thiết giáp 61 ở St Petersburg.
Mặc dù vẫn còn được sử dụng tương đối rộng rãi ở nhiều quốc gia, thậm chí vẫn được xem là đối thủ đáng gờm của các xe tăng hiện đại nhưng T-72B đã trở nên lạc hậu so với các loại xe tăng như T-80U, M1 Abrams, Leopard II, Challenger…
Chính vì vậy, các công ty Nga đã quyết định nâng cấp, hiện đại hóa loại xe tăng này để tăng cường sức cạnh tranh của nó trên thị trường thế giới.
Trên thực tế, việc nâng cấp T-72B cũng đã được thực hiện ở một số nhà nhà máy sửa chữa xe tăng ở Ukraina như Kiev, Kharkov, Lvov.
Đã có rất nhiều biến thể hiện đại hóa của xe tăng T-72B ra đời, nhưng biến thể “đại bàng trắng” có mặt tại triển lãm công nghệ 2012 được xem là độc đáo nhất và có rất nhiều triển vọng. Việc hiện đại hóa chủ yếu được thực hiện trên hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống kính ngắm quang học và một số chi tiết khác.
Đầu tiên, công ty Peleng của Belarus đã sử dụng loại kính ngắm quang học đơn kênh với ống camera quang ảnh nhiệt thế hệ thứ 3 Catherine- XP của Thales để lắp đặt trên xe tăng.
Sau đó, kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và chỉ huy xe Sosna – U được đưa vào trang bị cho “đại bàng trắng”.
Sosna – U là một sản phẩm được phát triển bởi công ty Peleng của thành phố Minsk – một trong những nhà sản xuất hành đầu của Liên bang Xô viết trước đây trong lĩnh vực quang học và lĩnh vực quang điện tử.
Hệ thống kính ngăm quang học đa kênh hiện đại này cho phép pháo thủ và chỉ huy xe có thể ngắm bắn trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm.
Bánh xích của “Đại bàng trắng” T-72BM1 sử dụng những miếng đệm khớp nối bằng cao su. Đây là giải pháp kỹ thuật nhằm làm tăng khả năng cơ động và độ tin cậy của xe.
Ngoài ra, xe tăng còn được gắn một camera nhỏ ở phía sau (vị trí được khoang tròn trong ảnh).
“Đại bàng trắng” T-72BM1.
Trịnh Tuân (nguồn: vestnik-rm.ru)