Rất nhiều độc giả đồng tình phương án rút giấy phép của BV Pháp-Việt

09/09/2012 08:15 Khuê Hạ
(GDVN) - Trong khi nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi thì không ít các độc giả đã lên tiếng đồng tình với việc rút giấy phép của bệnh viện Pháp – Việt Tp.HCM (FV).
Gần 50% độc giả đồng ý rút giấy phép của FV

Theo một khảo sát online của báo Giáo dục Việt Nam, tính tới thời điểm kết thúc ngày 8/9/2012, có 257 người trong số 580 người tham gia gửi ý kiến đã cho rằng: nên rút giấy phép của bệnh viện FV. Như vậy, nghĩa là khoảng gần 50% lượng độc giả đưa ra quan điểm đồng ý với việc rút giấy phép của bệnh viện có vốn 100% nước ngoài này.

Nhiều độc giả của báo Giáo dục Việt Nam đồng tình với quan điểm: Nên rút giấy phép của bệnh viện FV (Ảnh minh họa internet)
Bầu chọn
Theo bạn, cơ quan chức năng có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp Việt?

“Chúng tôi không chấp nhận kết luận của Sở Y tế TP.HCM về nguyên nhân gây nên cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên”.

Tổng giám đốc của Bệnh viện FV, bác sĩ Jean – Marcel Guillon đã khẳng định như trên trong buổi làm việc với phóng viên Báo VietNamNet chiều ngày 7/9.

Theo ông Jean, phía Bệnh viện FV có đầy đủ bằng chứng và số liệu chứng minh bệnh nhân Mai Trung Kiên không phải tử vong do chảy máu trong ổ bụng.

Ông Jean chắc chắn nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên do nhồi máu cơ tim, khác hẳn với kết luận của Sở Y tế TP.HCM.

Trong khi nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi, không ít gia đình các bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện FV đã lên tiếng “tố cáo” thái độ tắc trách, thiếu chuyên môn của bệnh viện này. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Các cơ quan chức năng có nên xem xét rút giấy phép hoạt động của bệnh viện FV?

Bạn Nguyễn Long Phước nhận xét: Có thể nói FV đã có rất nhiều sự cố liên quan đến sinh mạng bệnh nhân, thu tiền phí khám bệnh, viện phí lại cao, toàn theo giá quốc tế, không phù hợp với đại đa số người dân Việt hiện nay.

Thêm vào đó, “đã có không ít những cái chết của bệnh nhân là do sự thiếu trách nhiệm của bác sỹ, hi vọng, ít nhất thì sự việc này cũng khiến bác sỹ và bệnh viện có cách làm việc khác đi để hạn chế những cái chết oan uổng” – một thành viên trên webtretho chia sẻ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về những sai phạm mà FV đã từng gặp phải trong quá khứ, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng: FV là bệnh viện tư, họ kinh doanh và đóng thuế đàng hoàng, họ đang giúp phần giảm quá tải ở bệnh viện công và giảm phần nào chảy máu ngoại tệ.

Phải xử lý thật nặng

Sự đóng góp của FV đối với ngành y học Việt Nam là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, nhiều người đều có chung quan điểm: Chất lượng, cung cách phục vụ của FV chưa tương xứng với số tiền mà các bệnh nhân phải bỏ ra khi khám và điều trị tại đây.

Trên diễn đàn của các bà mẹ webtretho có hẳn một topic mang tựa đề: Thất vọng toàn tập với bệnh viện FV (Sài Gòn), trong đó có nhiều ý kiến phản hồi không tốt về chất lượng của bệnh viện có vốn 100% nước ngoài này.

Gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên cũng gay gắt lên tiếng về việc coi thường mạng sống của FV đối với người dân Việt Nam. Bằng chứng là có tới 2 cái chết oan ức đã được các cơ quan chức năng thẩm tra, kết luận lỗi là do phía bệnh viện.

Trên diễn đàn của các bà mẹ webtretho có hẳn một topic mang tựa đề: Thất vọng toàn tập với bệnh viện FV (Sài Gòn), trong đó có nhiều ý kiến phản hồi không tốt về chất lượng của bệnh viện có vốn 100% nước ngoài này.

Thậm chí, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, một người vợ của bệnh nhân đã chết tại FV cách đây 4 năm cũng ấm ức: 4 năm trước, chồng bà cũng ra đi do FV chuẩn đoán sai. Phía bệnh viện đã xin lỗi và họ thỏa thuận: phía bệnh viện sẽ chi trả khoản viện phí lên tới trên 100 triệu đồng cho gia đình này, bù lại gia đình bệnh nhân không được tiết lộ với báo giới hay kiện cáo gì về vấn đề sai sót trên.

“Qua sự việc đau lòng của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên, tôi thấy nên cấm hẳn cái bệnh viện này hành nghề, đã thế lại còn thu phí quá cao nữa chứ.Có thể nói đây là bài học đắt giá cho những người sính “hàng ngoại” đây!” – Gửi ý kiến về báo Giáo dục Việt Nam, độc giả Nguyễn Bình nhấn mạnh.

Một độc giả khác có tên là Việt Anh cũng bày tỏ: Cần xử lý thật nghiêm những lỗi do thiếu trách nhiệm và yếu kém về chuyên môn của các bác sỹ ở bệnh việt FV dẫn đến cái chết oan uổng của ông Mai Trung Kiên và các bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện này. Khi đã có kết luận xác đáng, quy đúng trách nhiệm và xử lý nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam đối với bệnh viện này, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, chắc chắc dù không rút giấy phép thì người dân cũng sẽ không còn lòng tin đến chữa bệnh tại bệnh việc đó nữa và họ sẽ phải ngừng hoạt động thôi.

Nhìn ở khía cạnh pháp lý, bạn Tô Xuân Thành cũng cho rằng: “Vụ việc tại Bệnh viện Pháp – Việt Tp.HCM phải xem là một vụ án giết người, không thể kết luận qua loa là do chuyên môm kém và gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân là coi như xong. Là một bác sỹ được đào tạo cơ bản, lại để xảy ra vụ việc như vậy thì không thể nói là lỗi được mà phải xác định đó là tội và là tội nặng”.

Theo bạn Thành, có như vậy mới mong cải thiện được chất lượng và y đức của bác sỹ ngành y đang dần xuống cấp hiện nay.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về chất lượng, dịch vụ , những sai phạm của bệnh viện FV trong quá khứ, cũng như mức viện phí mà bệnh nhân phải chi trả khi khám và điều trị tại đây, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Khuê Hạ