Reuters: Các cựu giám đốc ngân hàng Vatican bị đóng băng tài khoản

07/12/2014 08:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo các công tố viên, ước tính ba cựu quan chức ngân hàng trên đã biển thủ 57 triệu euro.

Các công tố viên hàng đầu của Vatican đã đóng băng 16 triệu euro trong các tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của hai cựu quản lý và một luật sư ngân hàng Vatican do nghi ngờ biển thủ công quỹ.

Một góc Vatican. 

Công tố viên Gian Piero Milano cho biết, ông nghi ngờ ba người là cựu Chủ tịch ngân hàng Angelo Caloia, cựu Tổng giám đốc Lelio Scatetti, luật sư Gabriele Liuzzo đã biển thủ tiền trong thời gian quản lý vụ bán 29 tòa nhà thuộc sở hữu của Vatican trong năm 2001-2008.

Số tiền trong tài khoản ngân hàng của ba người đàn ông trên được cho là có được từ hoạt động biển thủ công quỹ mà họ tham gia, Reuters dẫn tuyên bố trong lệnh đóng băng tài khoản cho biết.

Số tiền bán 29 tòa nhà trong đó phần lớn ở Rome và Milan, do Milano nói Caloia và Scaletti đứng ra thu tiền mặt. Nhưng họ đã rút bớt tiền bán nhà bỏ túi riêng trước khi nộp vào ngân hàng. 

Sau đó, họ gửi tiền tham nhũng vào các tài khoản ở Rome. Theo các công tố viên, ước tính ba cựu quan chức ngân hàng trên đã biển thủ 57 triệu euro. 

Người phát ngôn Vitacan đã xác nhận thông tin trên, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc.

Ngân hàng Vatican đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại ba cựu nhà quản lý trên trong một động thái được mô tả là một phần của "cam kết minh bạch và không khoan nhượng với những sai phạm".

Cuộc điều tra này cũng là một phần nỗ lực của Giáo hoàng để cải thiện tính minh bạch của chính quyền và tài chính Vatican. 

Các ngân hàng được xem là cốt lõi tài chính của Vatican, nhưng ảnh hưởng cả nó trải dài ra cả bên ngoài vì có mối quan hệ rất chặt chẽ với Italia. 

Trong những năm gần đây, ngân hàng Vatican đã tiến hành thay đổi quản lý và đóng băng hàng trăm tài khoản rửa tiền quốc tế và tội phạm./.

Nguyễn Hường