Reuters:TQ lặng lẽ gây sức ép buộc Triều Tiên bỏ thử nghiệm hạt nhân

17/05/2012 10:26 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Theo Reuters ngày 16/5, Trung Quốc đã lặng lẽ và nhẹ nhàng gây sức ép với Triều Tiên để quốc gia này từ bỏ kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3, tuy nhiên, chưa rõ phản ứng của Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Một nguồn tin giấu tên có mối quan hệ gần gũi với cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã hé lộ về nội dung của một cuộc thảo luận kín giữa đại diện hai nước cho hãng Reuters trong bối cảnh xuất hiện các thông tin đồn đoán cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa lần thứ 3. 


Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo nguồn tin trên của Reuters, nếu Triều Tiên thực hiện vụ thử nghiệm, Trung Quốc sẽ xem xét áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với quốc gia láng giềng này. 

Nguyên nhân chính khiến Bắc Kinh không đồng tình với kế hoạch trên của Bình Nhưỡng xuất phát từ lo ngại rò rỉ phóng xạ và ô nhiễm môi trường tại khu vực thử nghiệm hạt nhân có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới khu biên giới phía đông bắc Trung Quốc.

"Trung Quốc không hài lòng... và kêu gọi Triều Tiên không tiến hành một vụ thử hạt nhân gần núi Changbai. Trung Quốc cũng phàn nàn về những thiệt hại cho môi trường tại khu vực này do hai vụ thử nghiệm trước đó để lại" - nguồn tin được giấu tên do tính chất nhạy cảm của thông tin nói.

Vào cuối tháng 4, một nguồn tin riêng của Reuters cũng tiết lộ rằng Bình Nhưỡng gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 mà phương Tây tin rằng nước này định tiến hành ngay sau vụ phóng vệ tinh thất bại.

Bệ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan.Ảnh Reuters

Hiện vẫn chưa rõ sau phản ứng trên của Trung Quốc, Triều Tiên có trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch thử nghiệm hạt nhân của mình hay không.

Nhưng theo nguồn tin trên, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng tới một số biện pháp thắt chặt kinh tế để cảnh báo Triều Tiên về sự không hài lòng của mình, tuy nhiên, chúng sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng của Bắc Kinh. 

Ngoài ra, theo ông Jin Canrong, Phó Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nếu các tác động ngoại giao trên của Trung Quốc thất bại, nước này có thể cắt giảm viện trợ kinh tế cũng như nhập khẩu khoảng sản, các sản phẩm đặc biệt của Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải nhượng bộ.

Một nhà ngoại giao phương Tây được giấu tên cũng đã xác nhận với Reuters về thông tin Trung Quốc đã gây áp lực với Triều Tiên để buộc quốc gia này từ bỏ kế hoạch thử nghiệm hạt nhân.

 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)