Rút đơn kháng nghị đối với hiệu trưởng vụ “chiếm đoạt tài sản của giáo viên"

13/04/2017 10:11 Thủy Phan
(GDVN) - Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã rút kháng nghị đối với bị cáo Phan Thị Giang - nguyên hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy.

Vụ án “chiếm đoạt tài sản của giáo viên” xảy ra ở Trường Mầm non Ngân Thủy (xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đang được dư luận địa phương rất quan tâm.

Ai cũng mong chờ một bản án đích đáng, phản ánh đúng người, đúng tội đối với những việc làm sai trái của hai bị cáo Nguyễn Thị Xiêm - nguyên Kế toán và Phan Thị Giang - nguyên hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy.

Bị cáo Nguyễn Thị Xiêm tại phiên tòa phúc thẩm.

Mới đây, tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã diễn ra phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử hai bị cáo Giang và Xiêm về tội “Tham ô tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2013-2014, khi đang là kế toán của trường mầm non Ngân Thủy, Nguyễn Thị Xiêm đã lập danh sách chi trả tiền lương, phụ cấp cho 12 giáo viên dạy hợp đồng và trình Phan Thị Giang (lúc đó là hiệu trưởng) ký duyệt, rồi rút tiền tại Kho bạc Nhà nước huyện Lệ Thủy.

Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên vẫn được hưởng án treo

Thế nhưng, khi tiến hành chi trả tiền cho giáo viên, Nguyễn Thị Xiêm đã chi trả ít hơn số tiền đã rút để chiếm đoạt số tiền hơn 207 triệu đồng. Trong số tiền 207 triệu đồng này có 146 triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi của giáo viên dạy hợp đồng; 61 triệu đồng còn lại Nguyễn Thị Xiêm lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định của Nhà nước.

Cũng trong thời gian này, Nguyễn Thị Xiêm chiếm đoạt hơn 2,7 triệu đồng tiền chi trả chế độ thai sản cho 3 giáo viên khác.

Không chỉ vậy, theo quy định của pháp luật, trong thời gian nghỉ sinh thì giáo viên và nhà trường không phải đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ cho giáo viên đó. Nhưng khi làm hồ sơ thanh toán tiền lương cho giáo viên, Nguyễn Thị Xiêm vẫn khấu trừ các khoản đóng góp trên vào tiền lương hàng tháng của 8 giáo viên để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 triệu đồng.

Trong năm 2013 và quý 1 năm 2014, giáo viên trường Mầm Non Ngân Thủy không làm thêm vượt giờ nhưng Nguyễn Thị Xiêm đã tham mưu, bàn bạc với Phan Thị Giang lập hồ sơ, chứng từ làm thêm giờ để rút tiền về mà không chi cho giáo viên, chiếm đoạt số tiền gần 66 triệu đồng.

Cũng trong năm 2014, Nguyễn Thị Xiêm đã chiếm đoạt gần 17,4 triệu đồng tiền truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn của 5 giáo viên.

Tổng số tiền mà Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang chiếm đoạt lên đến hơn 300.875.670 đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Xiêm chiếm đoạt 285.875.670 đồng và Phan Thị Giang chiếm đoạt 15.000.000 đồng.

Như chúng tôi đã đưa tin, dù phạm tội như vậy, nhưng tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy, Nguyễn Thị Xiêm chỉ bị tuyên phạt mức án 3 năm tù treo và Phan Thị Giang bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội “Tham ô tài sản”.

Sau khi Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy tuyên án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có kháng nghị phần hình phạt đối với Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo được hưởng án treo.

Sau đó, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã ra thông báo số 147-TB/VPTU, yêu cầu Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh này chỉ đạo, xem xét xác định việc áp dụng pháp luật trong xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trường mầm non xã Ngân Thủy để xử lý bảo đảm đủ sức răn đe và đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, Viện kiểm sát nhân dân Quảng Bình đã bất ngờ rút đơn kháng nghị và đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị Giang - nguyên hiệu trưởng trường mầm non Ngân Thủy, với lý do Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Xiêm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vẫn giữ nguyên kháng nghị.  

Tại phiên tòa, bị cáo Xiêm đã khai nhận toàn bộ thủ đoạn, hành vi lập khống chứng từ để rút tiền từ ngân sách nhà nước và chi trả không đúng chế độ của cán bộ giáo viên nhà trường.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận quyết định rút kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân  tỉnh Quảng Bình và đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phan Thị Giang, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy. Hội đồng xét xử cũng đã tuyên phạt 12 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Xiêm, về tội “Tham ô tài sản”. 

Thủy Phan