Sai phạm nối tiếp sai phạm, chủ đầu tư 165 Thái Hà xin phạt, cho tồn tại

15/12/2017 08:18 Lại Cường
(GDVN) - Không chỉ chất lượng công trình xuống cấp, chung cư 165 Thái Hà từng bị thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện và chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, không chỉ có quá nhiều chuyện lùm xùm về chất lượng cuộc sống tại khu chung cư cao cấp, điều bất ngờ là từ tháng 7 năm 2014, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2 (sau này gọi là dự án Cụm chung cư 165A, 165B Thái Hà) tại số 165 Thái Hà, phường Láng Hạ đã bị thanh tra toàn diện và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Xây dựng trái phép diện tích trên 1000 m2 sàn

Theo thông tin từ Thanh tra bộ xây dựng, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2 tại số 165 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt và giao cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hanel (Trước đây là Công ty Điện tử Hà Nội) thực hiện dự án tại Quyết định 6551/QĐ – UB ngày 30/11/2003.

Do công ty Hanel không triển khai được nên ngày 7/11/2006, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 5280/UBND – KH&ĐT về việc chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án từ Công ty Hanel sang Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng và có Quyết định số 108/QĐ – UBND ngày 9/1/2008 của Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư dự án với tổng mức đầu tư 493.753.000.000 đồng. Thời gian thực hiện Quý I/2008 đến Quý I/2010.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án 165 Thái Hà (Ảnh: LC)

Đến năm 2012, Hội đồng quản trị của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng có Nghị quyết số 42/NQ- HĐQT phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án đầu tư xây dựng;

Diện tích khu đất 5.283,2; Diện tích xây dựng 3.520m2; Diện tích tầng hầm: 3x4.300m2= 12.900 m2; Tổng diện tích sàn xây dựng (không kể tầng hầm: 74.200 m2.

Tổng mức đầu tư 958.001.199.000 đồng. Thời gian thực hiện 2008 - Quý IV/2012. 

Thiết kế ban đầu của dự án gồm 2 khối nhà 21 tầng, 1 khối nhà văn phòng làm việc và cửa hàng kinh doanh 11 tầng, tổng diện tích khu đất là 5.283 m2, diện tích xây dựng 3.520m2, mật độ xây dựng 66,6%, với số tầng hầm theo đăng ký là 2 tầng.

Tuy nhiên, hiện tại công trình này đã xây trên toàn bộ diện tích 5.283m2, trong khi số tầng khối của tòa nhà sau khi hoàn thiện lên tới 26 tầng nổi, còn khối nhà văn phòng làm việc và cửa hàng kinh doanh cũng xây lên thành 15 tầng.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, việc thực hiện tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và giấy phép tiêu chuẩn điều chỉnh cũng có nhiều sai phạm.

Chung cư 165 Thái Hà, ổ chuột kiểu mới sau tấm áo chung cư cao cấp

Trong đó, chủ đầu tư (Tổng công ty cổ phần Sông Hồng làm chủ đầu tư) đã xây dựng sai phép diện tích sàn 1.158m2.

Trong đó bao gồm cả diện tích bể bơi khoảng 160m2 và 722m2 mái tum khối nhà, cùng với đó là khoản 436m2 để làm việc của Ban quản lý dự án Thái Hà và Công ty Cổ phần địa ốc Sông Hồng.

Các chỉ giới đường đỏ đều vi phạm và vượt chỉ giới.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt theo Nghị định số 121/2013/NĐ- CP.

Về công tác quản lý chất lượng công trình, Thanh tra bộ Xây dựng đã chỉ ra sai phạm của Ban quản lý dự án khi ký hợp đồng thi công xây lắp phần thân, hoàn thiện với Công ty Cổ phần địa ốc Sông Hồng mà không có Quyết định giao thầu thi công.

Công ty cổ phần xây lắp địa ốc Sông Hồng thi công phần thân tòa nhà A, căn phòng là nhà thầu phụ của nhà thầu chính là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng không có trong nhanh mục nhà thầu phụ trong hồ sơ dự thầu, không có hồ sơ năng lực và văn bản chấp thuận của chủ đầu tư.

Các hạng mục điều hòa trung tâm và thông gió tòa nhà văn phòng và khối đế, các biên bản nghiệm thu vật liệu đưa vào sử dụng không đúng quy định, không ghi lô sản phẩm và không có giấy chứng nhận chất lượng.

Lắp đặt điện nước, phòng cháy không đúng tiêu chuẩn

Công tác lắp đặt điện nước, trong nhà của toàn dự án do Công ty Cổ phần địa ốc Sông Hồng làm nhà thầu chính cũng đã được thanh tra.

Theo kết luận, việc nghiệm thu vật liệu đưa vào sử dụng đường ống cấp, thoát nước không đủ giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất.

Nghiệm thu vật liệu điện không có phiếu kiểm tra chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ.

Không có các biên bản lấy mẫu vật tư dâu và thiết bị điện để thí nghiệm.

Công tác cung cấp lắp đặt cửa gỗ nhà vệ sinh của tòa A, B văn phòng đều áp dụng không đúng tiêu chuẩn nghiệm thu.

Bể bơi trong chung cư Thái Hà, phần diện tích bị xây trái phép vẫn tồn tại sau kết luận Thanh tra (Ảnh: cư dân tòa nhà cung cấp)

Công tác thi công hệ thống đường đống điều hòa căn hộ tòa nhà B và hộp trần giả thạch cao che hệ thống đường ống. Thanh tra Bộ Xây dựng xác định không có hồ sơ quản lý chất lượng, nhật ký công trình, bản vẽ hoàn công và hồ sơ quyết toán.

Phần sản xuất và lắp đặt cửa chống cháy toàn dự án. Theo Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra việc Ban quản lý dự án Thái Hà không đặt cửa chống cháy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Phần hoàn thiện nhà B, nơi xảy ra rơi vữa vào ngày 4/9/2017, Thanh tra Bộ đã chỉ ra phần thi công phần thân tòa nhà B ghi sơ sài, không đầy đủ nội dung theo quy định.

Các phần ốp lát đều thiếu giấy chứng nhận xuất xưởng, biên bản lấy mẫu vật liệu cường độ gach làm căn cứ để nghiệm thu vật liệu đầu vào.

Phần xây dựng và hoàn thiện tòa nhà A, Thanh tra Bộ xây dựng cũng chỉ ra đến thời điểm thanh tra chưa có Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình đưa vào sử dụng.

Công tác xây không có chứng chỉ chất lượng gạch của nhà sản xuất.

Công tác chống thám nhà vệ sinh và ban công không có biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng, không xuất xứ hàng hóa, không chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Theo kết quả thanh tra, chủ đầu tư không tổ chức thẩm định, phê duyệt quy trình bảo trì.

Tính đến thời điểm thanh tra tổng số tiền bảo trì 2% đã nghiệm thu theo các hợp đồng mua bán căn hộ là 7.985.505.742 đồng nhưng không lập tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại theo quy định.

Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng có nhiều biểu hiện không minh bạch.

Theo kết luận thanh tra, Dự án có 426 căn hộ, gồm 97 căn hộ tái định cư, 06 căn ban giao cho công ty Hanel, còn 323 căn hộ kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện có 7 căn hộ đã có hợp đồng mua bán trước khi hoàn thành nghiệm thu thi công móng.

Có đến 257/426 căn họ có giá bán thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với tiền USD.

Bàn giao căn hộ cho các hộ dân vào sử dụng từ ngày 7/11/2012 nhưng đến thời điểm thanh tra, chưa thành lập ban quản trị tòa nhà chung cư.

Dân khốn đốn vì Tổng công ty Sông Hồng được giao làm đường

Như đã nói ở bài trước, đến năm 2017, Ban quản lý tòa nhà chung cư mới được thành lập Theo Quyết định 1200/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa, “Ban quản trị Nhà chung cư 165 Thái Hà”, theo đó Ban quản trị gồm 5 người, bao gồm ông Trần Đình Chiến trưởng ban, Bà Lê Thị Hồng Huệ phó ban, bà Phùng Minh Bằng , ông Nguyễn Mạnh Thắng và bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung.

Ban quản lý này bị đánh giá là hoạt động không hiệu quả.

Năm 2015, sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, trao đổi trên Tiền Phong, ông Trần Huyền Linh thời điểm đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng thừa nhận: “Chúng tôi biết sai và đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Xây dựng xin được phạt cho tồn tại. Bao nhiêu chúng tôi đều chấp hành nộp, chứ phá đi rất phí”.

Và sau khi phạt cho tồn tại, tình hình chất lượng xây dựng và những sai phạm tại tòa nhà 165 Thái Hà vẫn không thay đổi.

Đã 3 năm sau kết luận của Thanh tra bộ xây dựng, các cư dân trong tòa chung cư được cho là cao cấp 165 Thái Hà vẫn tiếp tục kiến nghị.

Thậm chí, đến tháng 7 năm 2016, nhiều chủ sở hữu đã gửi giấy yêu cầu đến ông Trần Huyền Linh  lúc ngày làm Giám đốc Ban Quản lý dự án Thái Hà (Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng) yêu cầu hoàn trả tiền mua nhà và chi phí sửa chữa nâng cấp.

Còn nữa

Lại Cường