Saif Gaddafi bị báo buộc gian lận khi học tiến sĩ kinh tế

01/12/2011 11:53 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Saif Gaddafi bị cáo buộc đã chi 1,5 triệu USD để có được bằng tiến sĩ kinh tế tại một trường Đại học danh tiếng của Anh.
Theo tiết lộ mới nhất được đăng tải trên tờ Daily Mail hôm 1/12 về người con trai Saif al-Islam của cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Saif Gaddafi đã chi 1,5 triệu USD để có được bằng tiến sĩ kinh tế tại một trường Đại học danh tiếng của Anh và bị cáo buộc có nhiều gian lận trong quá trình theo học tiến sĩ kinh tế tại đây.
Saif Gaddafi đã bị tình nghi dùng tiền để mua bằng tiến sĩ kinh tế
Giáo sư Valpy FitzGerald, người đứng đầu bộ phận Phát triển Quốc tế của trường Oxford cho biết, trong năm 2002, ông đã liên hệ với một quan chức thuộc văn phòng nhà nước cấp cao để trao đổi về đề nghị cho Saif tới học Thạc sĩ ngành kinh tế phát triển tại trường.

Theo giáo sư FitzGerald, tại thời điểm đó, ông đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng nhận thức của Saif và cho rằng con trai của Đại tá Gaddafi khó có thể theo kịp chương trình của trường.

"Anh ta chưa được đào tạo khoa học xã hội và trình độ nhận thức chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết để được theo học tại trường" - giáo sư FitzGerald nói.

Sau đó, Saif đã bị Đại học Oxford từ chối chấp thuận cho nghiên cứu tiến sĩ. Tuy nhiên, với bảng điểm thấp nhưng Saif vẫn nhận được chấp thuận theo học tiến sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế London (LSE) sau khi "tặng" cho ngôi trường này 1,5 triệu bảng Anh từ Quỹ Từ thiện và Phát triển Quốc tế Gaddafi.
Trường Kinh tế và khoa học chính trị London nằm trên đường Houghton, London, Anh.
Số tiền không thể chứng minh được nguồn gốc trên đã được trao tặng cho trường LSE vào đúng ngày Saif nhận bằng tiến sĩ khiến nổ ra một cuộc tranh cãi ngay trong buổi lễ tốt nghiệp của Saif về  tấm bằng thạc sĩ của Saif.

Tờ Daily Mail còn cho biết thêm, trong suốt quá trình nghiên cứu tại LSE đã có rất nhiều khiếu nại về hành vi gian lận trong học tập của Saif. Tuy nhiên, bất chấp những lời tố cáo, Saif vẫn nhận được bằng tiến sĩ vào năm 2009.

Trong đầu năm nay, Trường Đại học London đã tổ chức một cuộc thăm dò về việc liệu có nên tước bằng thạc sĩ của Saif hay không khi xuất hiện cáo buộc rằng ông đã ăn cắp đề tài luận văn tốt nghiệp. Tuy nhiên, quyết định thu hồi bằng của Saif đã bị hủy bỏ hôm 30/11.

Ngoài ra, còn có các cáo buộc cho rằng Saif đã nhận được sự hỗ trợ từ "bên ngoài" để được nhận vào học tiến sĩ kinh tế tại London.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)