Sáng mai kiểm điểm thẩm phán xử vụ thu đất của ông Đoàn Văn Vươn

15/02/2012 12:14 Tuấn Nam
(GDVN) - Đó là thông tin mà chúng tôi mới nhận được từ phía TAND TP. Hải Phòng.

Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP. Hải Phòng cho biết: “Các đồng chí có liên quan đều đã viết bản kiểm điểm sẵn rồi. Sáng mai sẽ họp và báo cáo với ban cán sự Đảng của TAND tối cao theo đúng kế hoạch của ban thường vụ”.

Trước đó, ngày 13/2, Chánh án TAND tối cao đã ra Quyết định kháng nghị. Theo đó, tòa án 2 cấp, sơ thẩm và phúc thẩm ở Hải Phòng đã có những phán xét sai lầm, vô căn cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi công dân.

Việc giải quyết vụ án thu hồi đầm nhà ông Vươn mắc nhiều lỗi

Thiếu căn cứ, sai thẩm quyền và vi phạm tố tụng nghiêm trọng là các lỗi mà tòa sơ thẩm và phúc thẩm tại Hải Phòng mắc phải khi giải quyết vụ án hành chính giữa ông Vươn với UBND huyện Tiên Lãng.


Tại Quyết định kháng nghị, Chánh án TAND tối cao cho biết, sau khi hai cấp xét xử ở Hải Phòng có bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm thì các bên khởi kiện và bị kiện đều không có đơn yêu cầu xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Do vậy, cho đến khi dư luận lên tiếng về vụ cưỡng chế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì TAND tối cao mới rút hồ sơ vụ án lên nghiên cứu, xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng…

Tuấn Nam