Sáng nay, xét xử phúc thẩm vụ giết hại 5 phu trầm

04/09/2014 07:02 Phan Thuỷ
(GDVN) - Sáng nay (4/9), TAND tỉnh Quảng Trị sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm giết hại 5 phu trầm xảy ra ở vùng biên giới tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, hai bị cáo Hồ Văn Thành (trú thôn Nguồn Rào, Hướng Sơn, Hướng Hóa, Quảng Trị) và Hồ Văn Công ( trú thôn Tà Rùng, Hướng Việt, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt tử hình về các tội: giết người, cướp tài sản, bắt cóc, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Hai bị cáo Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công tại phiến xét xử sơ thẩm ngày 30/5.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, Hồ Văn Thành do thua bạc nên đã cầm cố xe máy của bố vợ để tiếp tục đánh bạc. Vì cần tiền để chuộc lại xe nên Thành đến nhà Hồ Văn Công ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá tìm cách kiếm tiền chuộc xe.

Theo đó, Thành, Công và một người nữa là Hồ Văn Nguyên (bản Tà Poọng, Sê Pôn, Savannakhet, Lào) mang súng AK vào rừng. 

Khi các đối tượng đến Khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, Hướng Hóa) thì gặp một nhóm phu trầm người Quảng Bình. Chúng khống chế rồi ra giá tiền chuộc 120 triệu đồng/1 người. Tuy nhiên, khi người nhà các phu trầm chưa kịp đưa tiền chuộc thì đã bị chúng giết hại để bịt đầu mối.

Sau mấy ngày lẩn trốn trong rừng, chiều 2/4/2013, Thành và Công bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt. Được biết Nguyên sẽ được xét xử trên đất Lào.

Phan Thuỷ