Sao Hàn dẫn "fan" bơi tiếp sức 230 km ra đảo khẳng định chủ quyền

14/08/2012 06:15 Anh Vũ (Nguồn AFP, QQ)
(GDVN) - Ngày 13/8, một nhóm người Hàn Quốc một ca sĩ khá nổi tiếng, Kim Jang-Hoon khởi xướng đã bắt đầu chặng đường bơi tiếp sức 230km xuất phát từ một cảng phía đông đến nhóm đảo Dokdo/Takeshima, trong một hành động khẳng định chủ quyền kiên quyết mới nhất của Seoul. Sinh nhật tuổi 45 của ca sĩ Kim Jang-Hoon sẽ rơi vào thứ Ba này khi anh đang ở giữa biển khơi. Trước khi xuất phát, anh nói với các phóng viên rằng: "Tôi sẽ không bao giờ hô rằng "Dokdo là lãnh thổ của chúng tôi khi tôi đến đó. Đó là điều vô nghĩa bởi vì họ không thể phủ nhận nhóm đảo là lãnh thổ của chúng tôi."
Đội bơi do ca sĩ Kim Jang-Hoon dẫn đầu đã lên kế hoạch hoàn tất quá trình này vào ngày Giải phóng vào thứ Tư tuần này, kỷ niệm ngày chấm dứt ách thống trị của chế độ thực dân Nhật Bản trong 35 năm tại Hàn Quốc vào năm 1945.
Theo hãng thông tấn Yonhap, Kim đã bắt đầu bơi ngoài khơi biển Uljin cùng với khoảng 40 sinh viên đại học và hàng chục người khác. Các sinh viên đều là thành viên của một câu lạc bộ bơi lội tại Đại học Thể thao Quốc gia Hàn Quốc, sẽ tham gia bơi tiếp sức kéo dài 55 giờ do Kim dẫn đầu.
Tranh cãi xung quanh quần đảo tranh chấp giữa hai nước đã diễn ra âm ỉ trong nhiều thập kỷ, nhưng đã bùng nổ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đến thăm nhóm đảo Dokdo/Takeshima vào cuối tuần trước.
Sinh nhật tuổi 45 của ca sĩ Kim Jang-Hoon sẽ rơi vào thứ Ba này khi anh đang ở giữa biển khơi. Trước khi xuất phát, anh nói với các phóng viên rằng: "Tôi sẽ không bao giờ hô rằng "Dokdo là lãnh thổ của chúng tôi khi tôi đến đó. Đó là điều vô nghĩa bởi vì họ không thể phủ nhận nhóm đảo là lãnh thổ của chúng tôi."
Các sinh viên Hàn Quốc làm động tác chào trước khi bắt đầu hành trình bơi lội ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Uljin.
Thuyền cứu hộ đi bên cạnh đội bơi lội.
Anh Vũ (Nguồn AFP, QQ)