Sắp thi hành án tử hình, vì sao phạm nhân Hàn Đức Long vẫn kêu oan?

15/11/2013 07:24 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Theo đơn của luật sư Ngô Ngọc Trai gửi các cơ quan chức năng thì Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Bắc Giang đã không khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, hầu như chỉ tìm những chứng cứ bất lợi nhằm kết tội cho phạm nhân Hàn Đức Long (người đang chờ thi hành án tử hình), trong khi không thu thập những chứng cứ gỡ tội cho Long.

Phá án nhờ đơn tự thú

Vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005. Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Hiện trường mương nước nơi CQĐT Công an Bắc Giang kết luận, Long một tay ôm cháu bé, một tay bịt miệng lội qua mương để thực hiện hành vi phạm tội (Ảnh: Đời sống pháp luật)

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”. Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Bị CA triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K nên đã bị CA tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y. Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách cũng đang xay xát nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S, chị L ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S, L) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu. Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S, chị L đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y (con gái anh S, chị L) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y lắc đầu. Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Thực hiện ý định đó, Long đi vòng ra phía sau lưng cháu Y, cháu Y ngoái cổ nhìn theo, Long dùng tay phải bịt mồm còn tay trái ôm ngang người cháu y, áp lưng cháu Y vào bụng của Long rồi đi qua bụi tre cạnh sân bóng rồi đưa cháu Y đến mương nước để thực hiện hành vi giao cấu và thủ tiêu. Sau đó, Long bế cháu Y đến một vị trí khác cách chỗ cũ chừng vài chục mét rồi ném xác cháu Y xuống mương nước và bỏ chạy.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội "Hiếp dâm trẻ em" và tù chung thân về tội  "Giết người"; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội "Hiếp dâm" (đối với hai mẹ con bà K).

Căn cứ kết tội của cơ quan tố tụng

Quan điểm kết tội Hàn Đức Long - SN 1959, can tội “Hiếp dâm trẻ em, giết người, hiếp dâm” của cơ quan tố tụng dựa vào các chứng cứ sau:

- Bị cáo đã đầu thú vào ngày 19/10/2005 về việc hiếp dâm cụ K, chị N. Trong quá trình khai báo, Long đã tự nguyện viết đơn đầu thú về việc hiếp giết cháu Y.

- Trong các bản hỏi cung và bản tự khai Long đã tự nguyện khai báo tỉ mỉ, cụ thể các hành vi phạm tội trong vụ án cháu Y, bị cáo tự vẽ sơ đồ đường đi gây án mô tả cánh đồng nơi gây án. Lời khai của Long phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, phù hợp với biên bản khám nghiệm tử thi, phù hợp với kết quả giám định.

- Sau khi nhận tội, vì ân hận về việc làm của mình, Hàn Đức Long đề nghị cơ quan điều tra cho được tự tay viết thư gửi chị Nguyễn Thị M - là vợ Long và anh Nguyễn Đình B - bác ruột của cháu Y (nạn nhân). Nội dung thư gửi chị M có đoạn viết: “M sang bảo anh S, chị L (bố mẹ cháu Y - PV) bình tĩnh đừng nóng vội làm việc gì đó đáng tiếc xảy ra”.

Ông Hàn Đức Long bị triệu tập và tạm giữ luôn chỉ dựa vào đơn tố cáo một chiều và không có nhân chứng. (Ảnh: Lao Động)

Nội dung thư gửi anh B có đoạn viết: “Anh trót hãm hại cháu Y con chú S vào ngày 26/6/2005, anh đã thành khẩn khai báo với công an. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú S không hành động những gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh…”.

Ngoài việc gửi thư trên, Long còn đề nghị cơ quan điều tra được gặp anh B để dàn xếp sự việc. Ngày 6/11/2005, trước mặt anh Nguyễn Đình B, Long thú nhận việc đã hãm hại cháu Y và mong anh tha thứ. Anh B đã cam kết sẽ không gây thù oán ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của gia đình Long.

Phạm nhân một mực kêu oan, tố bị ép cung, đánh đập

Hồ sơ điều tra thể hiện Long khai nhận hiếp dâm cụ K, chị N. nhưng khi tiếp xúc với luật sư trong trại giam và tại phiên tòa, Long phủ nhận và cho rằng bị cụ K và chị N vu oan, giá họa do mâu thuẫn thù hằn gia đình trước đó. Ngoài ra, Long khai báo đã bị cán bộ điều tra đánh đập, tưởng rằng sẽ chết ngay trong khi điều tra nên Long phải khai nhận theo những nội dung cán bộ điều tra đọc cho để viết. Khi Long không viết liền bị cán bộ điều tra cầm bút đâm thẳng vào bàn tay, ngoài ra bị đánh đập, hành hạ bằng nhiều dụng cụ khác.

Đặc biệt, khi khám phá tủ của ông Dương Khương Duy (một cán bộ điều tra đã chết) thì trong số 49 Bút lục tài liệu bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, có một số bản viết tay không hoàn chỉnh đơn xin đầu thú của Hàn Đức Long.

Trước khi điều tra lại, trong hồ sơ chỉ có một bản “Đơn xin đầu thú” viết ngày 29/10/2005 trong khi đó Long bị bắt ngày 19/10/2005. Theo LS Ngô Ngọc Trai, câu hỏi đặt ra là điều gì đã diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ khi bị bắt đến khi có đơn xin đầu thú?

Một đoạn trong Bản tự thú của phạm nhân Hàn Đức Long, chữ viết lúc nghiêng lúc thẳng.

Ngoài ra khi xem nét chữ viết tại bản "Đơn xin đầu thú" ngày 29/10/2005 gồm 4 trang giấy có thể thấy rõ cứ cách một đoạn nét chữ viết đứng thẳng, cách một đoạn chữ viết lại nghiêng. LS Ngô Ngọc Trai nhận định, sự khác nhau về nét chữ trong cùng bản tự thú chứng tỏ có sự đứt quãng, nghỉ ngơi rồi mới viết tiếp. Điều này cho thấy lời khai của Long tố đã bị các điều tra viên ép viết là có cơ sở?

Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết: Trước thời điểm tố cáo bị hiếp dâm, gia đình hai mẹ con bà K và gia đình Hàn Đức Long đã xảy ra mâu thuẫn đánh nhau vì tranh chấp đất đai. Hàn Đức Long đã đánh gây thương tích cho con bà K nên bị chính quyền địa phương  xử phạt.

Tại phiên tòa, luật sư đã hỏi về sự việc này và đặt nghi vấn về tính trung thực của nội dung tố cáo của hai mẹ con bà K vì hai gia đình có mâu thuẫn từ trước. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đã cho rằng, vụ việc đánh nhau là một sự việc độc lập, đã được chính quyền giải quyết kết thúc nên thấy rằng không cần phải đưa vào hồ sơ vụ án.* Còn tiếp...
VIẾT CƯỜNG