Sắp thông xe hầm dìm Thủ Thiêm

30/10/2011 06:30 Ánh Nguyệt/Người lao động

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá toàn tuyến đại lộ Đông Tây đủ điều kiện kỹ thuật để nghiệm thu và cho thông xe.

Sáng 29-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và các cơ quan, ban, ngành kiểm tra thực địa hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn nhằm chuẩn bị cho ngày thông xe sắp tới (20-11).

Đoàn kiểm tra đã đi bộ từ đầu hầm dẫn phía quận 1 qua đến đầu hầm dẫn phía quận 2. Trong quá trình đi trong lòng hầm, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã kiểm tra hoạt động của các thiết bị cứu nạn, cứu hộ như: vòi phun nước, điện thoại; đường thoát hiểm, hệ thống thông gió…


Về vấn đề xử lý thấm trong hầm dìm, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TP, cho biết không xuất hiện tình trạng thấm tại các vị trí đã được xử lý. Đến nay, số lượng vết thấm và mức độ thấm trong hầm đang giảm dần, việc quan trắc thấm vẫn được tiến hành đều đặn. Vấn đề lún ở hầm dẫn chữ U cũng đã được khắc phục xong, trong 3 tháng vừa qua đã dừng lún.


Đối với vấn đề cứu nạn cứu hộ, ông Phúc cho biết một trạm chữa cháy sẽ được xây dựng ngay trong khu vực đường hầm Thủ Thiêm để kịp thời ứng cứu nếu xảy ra sự cố.


Riêng phần đường mới Thủ Thiêm, việc quan trắc lún và bù lún sẽ được nhà thầu tiến hành trong suốt một năm bảo hành và thời gian sau đó. Nguyên nhân và trách nhiệm đang được xác định, dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 2-2012. Hiện tại, nhà thầu đang thi công hoàn thiện mặt đường theo đúng cao độ đã được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước duyệt để phục vụ cho việc thông xe.

Theo ông Phúc, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá toàn tuyến đại lộ Đông Tây đủ điều kiện kỹ thuật để nghiệm thu và cho thông xe. Từ ngày 1 đến 10-11, chủ đầu tư sẽ hoàn tất việc nghiệm thu cơ sở, sau đó tiến hành nghiệm thu cấp Nhà nước.

Hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn được xem là hầm dìm lớn nhất Đông Nam Á. Hầm dài tổng cộng 1.490 m, trong đó phần hầm dìm dưới đáy sông Sài Gòn dài 370 m. Hầm có 6 làn xe, mỗi bên 3 làn (2 làn ô tô và 1 làn xe hai bánh), hai bên đều có đường thoát hiểm. Khi đi qua hầm, ô tô được chạy với tốc độ tối đa cho phép 60 km/giờ, tối thiểu 30 km/giờ, khoảng cách giữa các xe trên cùng làn là 30 m. Đối với xe hai bánh, tốc độ cho phép là 40 km/giờ.

Ánh Nguyệt/Người lao động