Sắp xét xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong

07/05/2020 13:54 Vũ Phương
(GDVN) - Dự kiến Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến cái chết thương tâm của học sinh lớp 1 trường Gateway gồm ba thẩm phán, diễn ra ngày 18/5.

Theo thông tin từ phía luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón trẻ), ngày 18/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba thẩm phán. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày. Theo thông báo của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, đúng 8h30 ngày 18/5/2020 bị cáo có mặt tại Tòa để tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, trong hai ngày 14/1 và ngày 15/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án từng gây bàng hoàng dư luận trên.

Tòa tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964) 24 tháng tù. Bị cáo Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh) bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Cả hai bị cáo này cùng tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 14/1, bà Quy trùm kín được người thân đưa đến tòa. Ảnh: Vũ Phương

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường phổ thông liên cấp Gateway) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài mức án trên, bị cáo Thủy còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn một năm.

Bị hại trong vụ án là cháu L.H. L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường phổ thông liên cấp Gateway). Cháu L. trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại phiên sơ thẩm nhận định đây là vụ án không có đồng phạm song hành vi độc lập của ba bị cáo đã khiến cháu L.H.L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Nguyễn Bích Quy đã làm đơn kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội “vô ý làm chết người” và nêu ra 10 lý do kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng nêu: “Tại phiên tòa tôi được xem clip đoạn ghi lại xe đỗ và có một số cháu xuống xe, có người lớn đi xuống và cho rằng đấy là tôi, thế nhưng khoảng cách xa nên tôi đã trả lời cho tòa án tôi không nhìn thấy rõ.

Thực tế chỉ có hình chứ không được xem chính xác là mặt của tôi hay không ? Đến khi lên nhà ăn lúc đó mới nhìn thấy tôi. Vậy Camera ghi ở ngoài hành lang khi các cháu và tôi lên trước khi bước vào nhà ăn hiện ở đâu. Tại sao không ghi cả hành lang khi tôi cùng các cháu đi từ dưới lên phòng ăn.

Lý do nữa, tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Thủy là giáo viên chủ nhiệm lớp cháu L. cho biết khi phát hiện đầu giờ cháu L. vắng mặt thì chị Thủy đã 2 lần báo cáo nhân viên phòng giáo vụ biết để thông báo với gia đình cháu L. nhưng tại sao họ không thông báo cho gia đình cháu L..

Trách nhiệm của nhà trường ở đâu trong vụ án này. Nếu lúc 08 giờ sáng nhà trường thông báo tìm kiếm thì cháu L. không chết, cũng vào thời gian này cũng là thời gian ông Phiến vắng mặt tại nhà từ 08 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Việc này chưa được làm rõ tại cấp sơ thẩm.

Hơn nữa, về việc thực nghiệm điều tra tôi khẳng định là không đúng với những gì tôi nhìn thấy ban đầu là vị trí của cháu L. nằm, dép, cặp sách và 3 chai nước…?  Tại sao khi mọi người hô hoán có người chết trên xe ông Phiến lại bình tĩnh gọi điện cho người khác chỉ đạo cho xe ô tô cứ đi nhằm mục đích xóa bỏ dấu vết hiện trường”.

Vũ Phương