Sau tử hình Jang Song-thaek, Triều Tiên có thể liều lĩnh hơn

16/12/2013 19:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo CNA, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hôm 16/12 đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên tiến hành "hành động khiêu khích liều lĩnh" sau khi tử hình người chú rể Jang Song-thaek.

Bình Nhưỡng đã tử hình Jang Song-thaek hôm thứ Năm tuần trước với tội danh tham nhũng và âm mưu lật đổ nhà nước đánh dấu sự biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây hai năm.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

"Với diễn biến mới nhất ở miền Bắc, không thể chắc chắn định hướng chính trị của nó sẽ tiến triển thế nào", Tổng thống Park Geun-hye nói. 

"Chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng phòng bị để chống lại các hành động khiêu khích thiếu thận trọng", bà nói thêm và mô tả tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay là "nghiêm trọng và không thể đoán trước".

Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi quân đội tăng cường cảnh giác ở khu vực biên giới với Triều Tiên, đặc biệt là điểm nóng trên biên giới biển Hoàng Hải, nơi từng diễn ra các vụ đụng độ chết người trước đó.

Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao với các quan chức quốc phòng và an ninh cấp Bộ trưởng hôm 16/12 để phân tích các thông tin tình báo và vấn đề liên quan tới Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày Chủ nhật được gọi là cuộc thanh trừng mới nhất "một dấu hiệu đáng lo ngại" nâng cao mối quan tâm của sự bất ổn trong tình trạng nghèo khổ nhưng vũ khí hạt nhân.  

Tổng thống Hàn Quốc đã gọi vụ Kim Jong-un bắt giữ Jang Song-thaek trước đó là hành động của "triều đại khủng bố" nhằm tăng cường sự lãnh đạo của mình.

Bình Nhưỡng hôm 15/12 đã phản ứng giận dữ bác bỏ nhận xét trên của bà Park Geun-hye khi gọi đó là một "hành động khiêu khích không thể chấp nhận"./.Nguyễn Hường