Saudi Arabia sẽ nâng cấp các chiến đấu cơ F-15 hiện có

30/06/2012 11:22 Theo QĐND
Theo Flightglobal, hãng Boeing và nhận hợp đồng cung cấp thiết bị cần thiết để nâng cấp toàn bộ 68 chiến đấu cơ F-15 hiện có của không quân Saudi Arabia trị giá khoảng 1,84 tỉ USD.
Theo Flightglobal, hãng Boeing và nhận hợp đồng cung cấp thiết bị cần thiết để nâng cấp toàn bộ 68 chiến đấu cơ F-15 hiện có của không quân Saudi Arabia trị giá khoảng 1,84 tỉ USD.

Các chuyên gia của không quân Mỹ cũng được tham gia gói thầu này. Sau khi nâng cấp, chiến đấu cơ F-15 của Saudi Arabia sẽ đạt chuẩn của phiên bản F-15SA.

Thông tin cụ thể về thỏa thuận nói trên không được tiết lộ. Thời điểm thực hiện hợp đồng nêu trên sẽ phụ thuộc vào việc thương thảo với không quân Mỹ.

Ngoài bộ phụ tùng nâng cấp, Boeing sẽ cung cấp thêm cho phía Saudi Arabia 4 bộ phụ tùng tương đương để sử dụng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa.


Đầu tháng 4-2012, hãng Lockheed Martin (Mỹ) cũng giành được hợp đồng nâng cấp chiến đấu cơ F-15 với Saudi Arabia trị giá 410,6 triệu USD.

Trong hợp đồng này, Lockheed Martin sẽ cung cấp các đầu nối (pod) chỉ thị mục tiêu, trao đổi thông tin đa kênh và thiết bị phát hiện và theo dõi mục tiêu ảnh nhiệt trang bị cho chiến đấu cơ F-15.

Ngoài các hợp đồng nói trên, gần đây, Saudi Arabia còn ký với hãng BAE Systems hợp đồng cung cấp thiết bị đối kháng điện tử chuẩn kỹ thuật số, hệ thống cảnh báo tên lửa và phụ tùng thay thế để trang bị cho các đợn vị “Thiết ưng” của mình.

Trị giá của gói hợp đồng nêu trên là 366,5 triệu USD.

Hiện tại, không quân Saudi Arabia đang sở hữu 130 chiến đấu cơ F-15, gồm các phiên bản C, S và SA.

Tháng 12-2010, Saudi Arabia đã ký một loạt hợp đồng quân sự với Mỹ với trị giá kỷ lục tới 60 tỉ USD. Theo hợp đồng này, quốc gia Cận Đông sẽ tiếp nhận một loạt máy bay chiến đấu, vũ khí, trang bị mới và nâng cấp các đơn vị vũ khí hiện có.Theo QĐND