SCMP: Từ Tài Hậu chết, Tập Cận Bình "thở phào"

17/03/2015 14:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều này có thể gây khó dễ cho Tập Cận Bình nếu Từ Tài Hậu sẽ tiết lộ các bí mật khi ông không muốn hợp tác với các cơ quan chức năng.
Tướng Từ Tài Hậu lúc còn đương chức.

South China Morning Post ngày 17/3 đưa tin, cái chết của tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương hôm Chủ Nhật vừa qua không có nghĩa là cuộc điều tra nhằm vào những tay chân thân tín liên quan đến ông sẽ kết thúc, tờ Quân Giải phóng tuyên bố hôm qua.

Trong bài xã luận trên Quân Giải phóng, các nhà chức trách Trung Quốc cam kết sẽ "không khoan nhượng" với tham nhũng, mọi trường hợp liên quan đến Từ Tài Hậu sẽ không tránh được điều tra. Viện Kiểm sát quân sự Trung Quốc đã tuyên bố ngừng truy tố Từ Tài Hậu, người bị chẩn đoán ung thư ngày 4/2/2014 và được điều trị ở Quân y viện 301 Bắc Kinh.

Xã luận trên tờ Quân Giải phóng cho biết, trường hợp Từ Tài Hậu là một "bài học sâu sắc" cho quân đội, chiến dịch chống tham nhũng là cần thiết và liên tục để xây dựng quân đội mạnh cho một cường quốc. Thời điểm đưa ra thông báo cái chết của Từ Tài Hậu cũng gây ra những đồn đoán về việc ông có thể đã chết trước ngày Chủ Nhật khá lâu.

Thông tin về cái chết của Từ Tài Hậu được giấu nhằm tránh làm lu mờ phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội sáng Chủ Nhật. Một Đại tá cấp cao tại Bắc Kinh nói với South China Morning Post rằng, ông đã nghe nói Từ Tài Hậu đã nguy kịch từ hơn một tuần trước, nhưng các nhân viên y tế đã được lệnh không làm gì để duy trì sự sống cho ông Hậu.

Một nguồn tin khác từ Quảng Châu, nơi Từ Tư Ninh, con gái ông Hậu làm việc nói với South China Morning Post, Từ Tài Hậu chết nhiều ngày trước đó, nhưng không được công bố vì không để ảnh hưởng đến kỳ họp lưỡng hội. Một Đại tá quân đội Trung Quốc từ Thượng Hải bình luận, cái chết của Từ  Tài Hậu sẽ giúp Tập Cận Bình tập trung điều tra Quách Bá Hùng.

"Công chúng trước đó đã yêu cầu một phiên tòa công khai xử Từ Tài Hậu. Điều này có thể gây khó dễ cho Tập Cận Bình nếu Từ Tài Hậu sẽ tiết lộ các bí mật khi ông không muốn hợp tác với các cơ quan chức năng. Ngay sau khi Từ Tài Hậu chết, Tập Cận bình sẽ rảnh tay để nhắm mục tiêu vào con hổ lớn khác, Quách Bá Hùng", vị Đại tá này bình luận.

Hồng Thủy