Siêu bão Neoguri chuẩn bị đổ bộ, Nhật Bản cảnh báo sơ tán diện rộng

07/07/2014 15:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Siêu bão Neoguri được xem là cơn bão lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua dự kiến sẽ đổ bộ Okinawa với sức gió ở tâm bão dự báo sẽ lên tới 270 km.

Siêu bão Neoguri đang đe dọa tàn phá đảo Okinawa của Nhật Bản với gió lớn và mưa xối xả buộc các quan chức địa phương phải ban hành cảnh báo yêu cầu người dân nên ở trong nhà và lực lượng Mỹ phải di tản một số máy bay khỏi cơ sở không quân lớn nhất của mình tại Thái Bình Dương trên đảo này.

Mưa to gió lớn đã được cảm nhận thấy ở Tokyo ngày 7/7 do ảnh hưởng của siêu bão Neoguri. 

Siêu bão Neoguri được xem là cơn bão lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua dự kiến sẽ đổ bộ Okinawa với sức gió ở tâm bão dự báo sẽ đạt tới 270 km vào ngày 8/7. Nếu không đổi hướng, siêu bão Neoguri tiến vào lục địa Nhật Bản vào ngày 9/7.

Neoguri còn cách khoảng 600 km về phía nam của hòn đảo chính của Okinawa lúc 3 giờ GMT ngày 7/7 (10 giờ sáng nay giờ Hà Nội) và đang di chuyển về phía bắc tây bắc với vận tốc 25 km mỗi giờ.

"Hãy thận trọng, mọi người nên ở trong nhà và tránh đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết”, cơ quan khí tượng của Nhật Bản cảnh báo.

Các chuyên gia cho biết, bão Neoguri có thể sẽ đem tới gió lớn kỷ lục và những con sóng cao khi đổ bộ lên Okinawa. 

Neoguri được dự báo có thể gây ảnh hưởng đến một khu vực có bán kính 500 km.

"Nó có thể ập tới Okinawa vào sáng ngày 8/7 gây mưa to gió lớn và sóng cao tại một số khu vực. Mọi người hãy sẵn sàng sơ tán ngay từ lúc này", quan chức khí tượng Nhật Bản cho biết.

Neoguri được dự báo có thể gây ảnh hưởng đến một khu vực có bán kính 500 km và có thể đem mưa lớn kèm theo lũ lụt và sạt lở đất tới cả khu vực Kyushu, Tokyo và Osaka.

"Tôi kêu gọi người đứng đầu các thành phố không ngần ngại đưa ra lệnh sơ tán và không phải lo sợ rằng phản ứng này là quá thận trọng”, Keiji Furuya, Bộ trưởng quản lý thiên tai phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ.

Căn cứ Không quân Mỹ ở Kadena, Okinawa đã bắt đầu di tản một số máy bay từ hôm 6/7 để đảm bảo an toàn.

"Tôi không thể nhấn mạnh sự nguy hiểm của cơn bão này khi nó chưa ập tới Okinawa. Nhưng đây là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ lên đảo trong 15 năm qua”, James Hecker chỉ huy Phi đội 18 đóng tại Kadena cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên mạng.

Okinawa là thường xuyên hứng chịu các cơn bão, nhưng theo người dân địa phương, rất hiếm khi bão xuất hiện vào tháng 7./.  

Nguyễn Hường