Singapore: Trung Quốc có thể đã kiểm tra xác trực thăng Black Hawk

17/08/2011 01:14
(GDVN) – Các nguồn tin cho biết, nhân viên Trung Quốc không chỉ chụp ảnh mà còn lấy đi một số mảnh xác máy bay Black Hawk của Mỹ bị rơi vỡ trong chiến dịch tấn công Osama bil Laden tháng 5/2011.

(GDVN) – Các nguồn tin cho biết, nhân viên Trung Quốc không chỉ chụp ảnh mà còn lấy đi một số mảnh xác máy bay Black Hawk của Mỹ bị rơi vỡ trong chiến dịch tấn công Osama bil Laden tháng 5/2011.

Theo AFP, các quan chức tình báo Mỹ tin rằng, Pakistan có thể đã để cho phía quân đội Trung Quốc kiểm tra và chụp ảnh xác máy bay Black Hawk của quân đội Mỹ, máy bay bị rơi trong chiến dịch tấn công Osama Bin Laden vào tháng 5/2011.

Xác trực chiếc trực thăng bí mật rơi gần nhà Bin Laden.
Xác trực chiếc trực thăng bí mật rơi gần nhà Bin Laden.

Họ tin là Pakistan đã chủ động mời Trung Quốc, nhưng cơ quan tình báo Pakistan đã phủ nhận điều này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ không có bất cứ liên quan gì đến việc này.

Tờ "The New York Times" dẫn lời các nguồn tin cho biết, cơ quan tình báo Mỹ nhận định các kỹ sư Trung Quốc đã đến hiện trường, thị trấn phía bắc Abbottabad ở Pakistan và chụp một loạt các bức ảnh phần đuôi của máy bay trực thăng Black Hawk.

Máy bay trực thăng này được trang bị công nghệ tiên tiến tránh radar theo dõi.

 

 

Gần đây, chính phủ Obama đã đóng băng 1/3 khoản viện trợ quốc phòng hàng năm cho Pakistan (khoảng 3,2 tỷ USD), nhưng cam kết sẽ thực hiện khoản hỗ trợ trọn gói 7,5 tỷ USD cho Pakistan đã được phê chuẩn năm 2009.

Trong chiến dịch đột kích, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã cố gắng phá hủy máy bay trực thăng Black Hawk bị rơi, nhưng phần đuôi của máy bay này cơ bản vẫn nguyên vẹn.

Các quan chức Mỹ thận trọng cho biết, họ không có bằng chứng xác thực kết luận rằng nhân viên Trung Quốc đã đến Abbottabad, quan chức Pakistan đã phủ nhận công khai công nghệ tiên tiến của máy bay trực thăng này cho chính phủ nước khác.

Tờ "New York Times" cho biết thêm rằng chính quyền Mỹ nghe được các quan chức Pakistan trao đổi mời nhân viên Trung Quốc đến hiện trường máy bay rơi và từ đó đưa ra kết luận.

 

Tuy nhiên, một quan chức cho biết, nhân viên tình báo "khẳng định" Trung Quốc không chỉ chụp ảnh xác máy bay trực thăng, thậm chí còn mang đi một số mảnh xác máy bay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói với AFP: "Chúng tôi nghi ngờ sâu sắc về vấn đề này. Sự việc này tuyệt đối không thể xảy ra".

Quan hệ Mỹ-Pakistan đã trở nên căng thẳng do cuộc tấn công Osama bin Laden. Tháng 5/2011, các quan chức Pakistan nói bóng gió rằng họ sẽ để cho Trung Quốc xem xác máy bay trực thăng, nhưng không rõ có tiếp tục thực hiện hay không. Nhưng, nếu chuyện này là sự thực, sẽ làm cho quan hệ Mỹ-Pakistan tiếp tục xấu đi.

Sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt không lâu, các quan chức cấp cao Pakistan đã đến thăm Bắc Kinh, cho thấy quan hệ đồng minh và quan hệ quân sự mật thiết giữa Trung Quốc-Pakistan.

{iarelatednews articleid='3050,1760,1620,1585,1577,1565,1464'}

Nam Bình (Theo Liên hợp Buổi sáng)