Sinh viên Việt Nam chuẩn bị lên đường đến với biển đảo

12/05/2014 18:11 Minh Độ
(GDVN)- Năm nay, có 900 sinh viên tham gia, với nhiều hoạt động trải rộng ở nhiều hòn đảo tiền tiêu trên khắp vùng biển của tổ quốc...

Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” là một trong những sự kiện lớn trong năm 2014 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Chương trình được tổ chức hàng năm tại các đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng của đất nước nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục các thế hệ thanh niên, sinh viên lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của sinh viên trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo.

Chương trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc với chủ đề Tự hào biển đảo Việt Nam năm nay có 900 sinh viên tiêu biểu toàn quốc tham dự sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 15-18/05/2014.

Họp báo giới thiệu chương trình. Ảnh Minh Độ

Các hoạt động chính đáng chú ý bao gồm: Khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo Thổ Chu nhằm khẳng định tinh thần yêu nước, khơi dậy ý thức trách nhiệm của sinh viên trong việc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử cho sinh viên thăm quan nhà tù Phú Quốc và nhà lao Cây Dừa; gặp gỡ, thăm hỏi các cựu tù Phú Quốc; tổ chức chiếu phim về Điện Biên Phủ cho sinh viên tham dự hành trình.

Hoạt động An sinh xã hội tại Phú Quốc và Thổ Chu với các hành động thiết thực như thăm hỏi tặng quà cho 15 gia đình chính sách; trao 20 suất học bổng cho con gia đình các chiến sĩ đang công tác tại các đảo; trao 100 suất học bổng cho học sinh con em ngư dân tại thị trấn An Thới, trao tặng 150 áo phao, 400 cuốn tập trắng, 200 cuốn vở,10 đèn sạc, 1 tủ sách thiếu nhi, 157 suất học bổng cho con em ngư dân và con em chiến sĩ đang học tập tại đảo. bên cạnh đó mỗi sinh viên tham gia hành trình góp tặng 01 lá cờ Tổ quốc để trao tặng cho ngư dân tại đảo Phú Quốc. Tổng số quà tặng và học bổng trị giá khoảng hơn 400 triệu đồng.

Trong những ngày diễn ra hoạt động, sinh viên sẽ tha gia các hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: tình nguyện làm sạch môi trường biển, tham gia tu sửa, vệ sinh trường tiểu học và THCS An Thới 1; tham gia hỗ trợ ngày xây dựng nhà nhân ái thanh niên, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, khám và phát thuốc cho nhân dân trên đảo Thổ Chu.

Cuối cùng là chương trình nghệ thuật Tự hào biển đảo Việt Nam giao lưu giữa sinh viên và chiến sĩ, nhân dân trên đảo với các ca khúc ca ngợi về biển đảo, ca khúc cách mạng giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh do chính sinh viên biểu diễn. Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của ca sĩ khách mời: ca sĩ Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Quang Hào và ca sĩ Thụy Miên.

Trong suốt những ngày diễn ra Hội trại Tự hào biển đảo Việt Nam, sinh viên Việt Nam sẽ được tham gia các trò chơi giáo dục kỹ năng, giáo dục truyền thống lịch sử; tham gia các cuộc thi giáo dục kiến thức về luật biển Việt Nam, Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, Tuyên bố về ứng sử các bên về biển Đông (DOC) …

Với tinh thần Sinh viên Việt Nam yêu biển đảo – sẵn sàng vì Tổ quốc thân yêu, 900 sinh viên tiêu biểu đại diện cho hơn 2 triệu sinh trên cả nước sẽ là những tuyên truyền viên tích cực gửi đến các thế hệ sinh viên lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Minh Độ