Sở Giáo dục Đồng Tháp nói gì về nghi vấn thông thầu mua sắm thiết bị giáo dục?

01/12/2017 06:51 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp khẳng định, không có việc thông thầu, nhưng nói có việc ông Hòa và ông Ân nói nội dung như báo đã phản ánh.

Ngày 28/11, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản số 303, gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, phản hồi các thông tin sau khi bài “Nghi vấn thông thầu mua sắm thiết bị giáo dục ở tỉnh Đồng Tháp” được đăng tải ngày 26/11.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp khẳng định rằng, bài báo đã đăng tải nội dung trao đổi giữa ông Nguyễn Văn Hòa và ông Nguyễn Hoài Ân là đúng.

Hiện ông Hòa đang giữ chức vụ Trưởng phòng, và ông Ân là Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin – Thiết bị - Thư viện của Sở này.

Theo ông Trần Thanh Liêm, nội dung trao đổi (theo file ghi âm bạn đọc cung cấp) của ông Hòa, ông Ân chỉ mang tính chất riêng tư của hai cá nhân này, không phải mang tính chính thống phát biểu trong cuộc họp.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, nơi ông Hòa và ông Ân đang công tác (ảnh: P.L)

Thời điểm trao đổi là vào trung tuần tháng 4/2017, khi mà tỉnh chưa có quyết định phê duyệt cho thực hiện việc mua sắm thiết bị tối thiểu cho ngành học mầm non. Tuy nhiên, việc trao đổi như trên rất dễ gây hiểu lầm. 

Nghi vấn thông thầu mua sắm thiết bị giáo dục ở tỉnh Đồng Tháp

Sở đã yêu cầu 2 cá nhân trên giải trình bằng văn bản, và sẽ tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Hòa, Ân chỉ là công chức tham mưu, không có quyền quyết định, không tham gia Tổ chuyên gia, tư vấn lựa chọn nhà thầu.

Việc thực hiện mua sắm thiết bị này phải còn trải qua nhiều bước độc lập khác, do đơn vị tư vấn đấu thầu thực hiện.

Do đó, 2 ông này không thể tác động, hay thông thầu, để làm lợi cho một bên nào trong số các đơn vị dự gói thầu nêu trên.

Nói thêm về gói thầu này, ông Trần Thanh Liêm cho biết, tới nagy2 15/6/2017, gói thầu này mới được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phê duyệt, thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi, công khai.

Đơn vị tư vấn, lựa chọn nhà thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Việc mời thầu, xét điều kiện tham gia đấu thầu, mở thầu, xét thầu, thương thảo hợp đồng, đề nghị xét duyệt kết quả đơn vị trúng thầu sẽ do Ban Quản lý dự án này thực hiện.

Trong thành phần Tổ chuyên gia tư vấn lựa chọn nhà thầu cũng không có thành viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Đối với nội dung quyển sách “Giáo dục rèn luyện kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội cho học sinh trung học phổ thông”, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này cho hay, sách đã được Nhà xuất bản thẩm định, biên tập nội dung theo đúng quy định của Luật xuất bản, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành.

Từ khi xuất bản cho đến nay, chưa thấy có ý kiến nào của các nhà học giả, các cơ quan chức năng cho rằng nội dung quyển sách sai trái về quan điểm, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, không có tác dụng giáo dục hay phải thu hồi vì vi phạm các quy định hiện hành về xuất bản.

Sách này nhằm để tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản năm 2013. Giá trị nội dung của sách không phải chỉ tại thời điểm xuất bản, mà còn ở chỗ nội dung của quyển sách chuyển tải đến người đọc.

Phương Linh