Sợ giống Libya, lính Syria đào ngũ ngày càng nhiều

25/10/2011 13:35 Chấn Hưng (theo Strategy)
(GDVN) - Hiện nay lực lượng an ninh trung thành với Tổng thống Assad có dấu hiệu suy giảm khiến người ta nghi ngờ rằng kịch bản ở Lybia sẽ lập lại ở Syria.

Theo một số liệu mới được trang Chiến lược Mỹ công bố, đã có gần 20.000 binh lính Syria đào ngũ trong 7 tháng qua, trong đó số binh lính đào ngũ hồi tháng trước tăng đột biến. Cũng theo nguồn tin trên, con số này đang ngày càng ra tăng.

Hiện nay Chính phủ của Tổng thống Assad chỉ còn khoảng 400.000 người trung thành thuộc các lực lượng an ninh - ảnh minh họa

Cái chết của Gadhafi vừa qua đã róng lên một hồi chuông cảnh báo đối với tình hình tại Syria. Hiện nay chính phủ nước này chỉ duy trì một lực lượng an ninh trung thành hạn chế, khiến dấy lên quan ngại rằng một khi chiến sự nổ ra, quân đội và cảnh sát có đáp ứng được yêu cầu bảo vệ Tổng thống hay không.

Hiện nay chính phủ Syria đang có trong tay một đội quân gồm 400.000 binh lính (cả cảnh sát và quân đội), nhưng không có sự bảo đảm về sự trung thành của đội quân này. Đây chính là một dấu hiệu nguy hiểm bởi nếu lực lượng này quay lưng lại với chính phủ, tình hình tại Syria sẽ còn diễn ra nhanh hơn ở Lybia.

Tuy nhiên, dưới sự điều hành của Tổng chỉ huy là anh trai Tổng thống Assad, ông Mager Assad, dường như lực lượng an ninh nước này đã chuẩn bị sẵn mọi phương án đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Một trong những đồng minh thân cận nhất của Syria là Iran gần đây cũng đã bày tỏ không ủng hộ cách thức trấn áp lực lượng biểu tình của chính phủ của Tổng thống Assad. Gia đình Tổng thống Assad cho đến nay vẫn cho biết họ hoàn toàn tin tưởng và dựa vào lực lượng cảnh sát, quân đội cũng như các cơ quan tình báo của nước này.

Những lực lượng này có liên hệ chặt chẽ với chính phủ và đa phần không phải là người theo dòng Sunni. Vì thế, nếu chế độ của Tổng thống Assad sụp đổ, họ sẽ là người đầu tiên bị mất việc hoặc còn tồi tệ hơn thế. Chính quyền Tổng thống Assad luôn trấn an lực lượng này rằng chính phủ có đầy đủ nguồn lực, quyết tâm để giải quyết thành công cuộc khủng hoảng.

Người biểu tình xuống đường giương cao khẩu hiệu chống đối Tổng thống Assad

Hiện nay số người chết do giao tranh giữa lực lượng chính phủ và lực lượng chống đối đã lên con số 3.000 người. Mỗi tuần đất nước này chứng kiến hơn 100 ca tử vong, và có khi mỗi ngày có vài chục người thương vong.

Bất chấp sự đàn áp thẳng tay, các lực lượng chống đối vẫn tiếp tục xuống đường. Khi quân đội ra quân rầm rộ, lực lượng chống đối sẽ chọn cách biểu tình thụ động như đóng cửa hàng, ngồi lỳ trong nhà, để mặc đường phố trống trơn.

Chấn Hưng (theo Strategy)