Sở Nội vụ và Sở Giáo dục Thanh Hóa chưa thống nhất một số giáo viên trúng tuyển

12/09/2020 06:55 Trần Phương
GDVN- Các trường hợp liên quan đến đơn thư, Sở Nội vụ Thanh Hóa chưa trình sang Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa để công nhận trúng tuyển.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong kỳ tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập tại tỉnh Thanh Hóa đã có đơn thư phản ánh một số trường hợp xác định diện ưu tiên được các thí sinh cho là chưa đúng và kết quả dự kiến trúng tuyển có thắc mắc.

Liên quan đến các vấn đề trên, tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về một số trường hợp có đơn thư.

Theo ông Thủy cho biết, hiện Sở Nội vụ đã có tờ trình Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về 259 trường hợp có kết quả dự kiến trúng tuyển để Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, các trường hợp liên quan đang có đơn thư nên Sở Nội vụ vẫn chưa trình sang. Theo đó, trường hợp thí sinh H.T.H dự tuyển tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn và các thí sinh dự tuyển môn Ngữ văn tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bá Thước.

Nhiều văn bản phát ra trong kỳ thi tuyển dụng Giáo viên Trung học phổ thông công lập ở Thanh Hóa nhưng chưa được Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa thống nhất cho một số thí sinh. Ảnh: LC

Về các trường hợp này, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết: “Hiện nay câu chuyện của Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thống nhất nên chưa trình.

Chỗ Bá Thước thì thí sinh H.V. H. là cử tuyển còn thí sinh H.T.L chưa đủ 36 tháng hợp đồng lao động. Nếu mà theo quan điểm của Sở Nội vụ thì thí sinh H.V.H. và thí sinh H.V.V. sẽ đậu nhưng do chưa thống nhất nên Sở Nội vụ trình bày các trường hợp khác để cho kịp năm học”.

Nói về trường hợp thí sinh H.T.H, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết:” Chỗ thí sinh H.T.H. sở Nội vụ cũng chưa trình sang Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1)
Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1)

Về thí sinh H.T.H. quan điểm của Sở Nội vụ thì thí sinh này là thí sinh tự do, (không thuộc diện ưu tiên hợp đồng lao động) nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn cho rằng thí sính này là đối tượng được ưu tiên diện Lao động hợp đồng”.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Xuân Thủy nêu: “Khi chúng tôi thẩm định hồ sơ cho thấy, hợp đồng lao động của cô H. là hợp đồng với trường Trung học cơ sở Nghi Sơn đóng bảo hiểm 40 tháng còn 24 tháng đóng bảo hiểm ở trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn.

Theo thẩm định thì cô ấy là thí sinh tự do nhưng bên Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn nói là lao động được ưu tiên nên 2 bên vẫn chưa thống nhất.

Nói về việc 5 thí sinh tự do bị loại vì bằng liên thông, ông Thủy cho biết: “Việc là lao động hợp đồng thì bằng liên thông mới được (tham gia tuyển dụng vòng 2 – phóng viên), theo kế hoạch đã đưa ra, đối với thí sinh tự do có bằng liên thông thì Sở Giáo dục và Đào tạo loại là đúng”, ông Thủy cho biết.

“Trong tờ trình sang Ủy ban nhân dân tỉnh thì tôi vẫn ghi việc Sở Giáo dục và Đào tạo phải rút kinh nghiệm không thu nhận hồ sơ của các thí sinh có bằng liên thông. Việc này phải chờ Ủy ban nhân dân tỉnh".

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đang có cách hiểu khác Sở Nội vụ Thanh hóa trong việc tuyển dụng giáo viên. Ảnh: tamnhin.net.vn

Nói về việc phải trình Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa các thí sinh dự kiến trúng tuyển, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết: “Đáng lẽ phải trình lâu rồi nhưng vì có đơn thư nên chúng tôi phải giải quyết cho cơ bản. Nhưng cho đến giai đoạn này vẫn chưa thống nhất được nên Sở Nội vụ chưa trình các trường hợp đó cho Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Để sau này giải quyết cho gọn ghẽ”.

Như vậy, trong những ngày tới, các giáo viên đã dự kiến trúng tuyển ở Thanh Hóa sẽ có quyết định tuyển dụng chỉ còn lại những trường hợp còn “khúc mắc” vì đơn thư sẽ được giải quyết sau.

Như trong 2 bài viết Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1) (2), Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa ra các văn bản do Ủy ban dân dân tỉnh Thanh Hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa phát ra trong kỳ tuyển dụng Giáo viên Trung học phổ thông tại tỉnh này.

Từ các văn bản cho thấy thí sinh H.T.H được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đưa vào diện ưu tiên hợp đồng là chưa hợp lý.

Bên cạnh đó, thí sinh H.T.H có bằng đại học chính quy, hệ đào tạo liên thông tốt nghiệp năm 2011.

Trước đó, trong công văn số 1703 /TB-HĐTD ngày 15/6/2020 của Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa sau khi kiểm tra hồ sơ đã loại 5 thí sinh có bằng Đại học sư phạm liên thông trước khi bước vào vòng thi thứ 2.

Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (2)
Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (2)

Nhiều giáo viên phản ánh đến Tòa soạn rằng nếu không thuộc diện ưu tiên có hợp đồng lao động, bằng đại học chính quy hệ đào tạo liên thông của thí sinh H.T.H có khác gì so với 5 thí sinh mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa loại từ vòng 1?

Theo tài liệu cung cấp của các giáo viên có kiến nghị đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, trong các cuộc làm việc giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa với các giáo viên có đơn khiếu nại, ông Lê Văn Nguồn - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cho biết: "phải nói rõ ràng rằng ở đây là bằng liên thông là ta không tuyển".

Buổi làm việc có cả bà Phạm Thị Hằng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

Với trường hợp thí sinh H.V.H, cả 2 văn bản là Phương án số 1232/PA-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo; công văn số 5051/UBND-THKH của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều không nêu thứ tự hợp đồng lao động trước hay diện cử tuyển trước hay sau mà đều nêu chung một mục.

Vậy vì sao Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa lại ưu tiên hợp đồng lao động trước rồi mới đến đối tượng cử tuyển?

Trong kế hoạch số 5051/UBND-THKH của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 23/4/2020, số lượng cần tuyển trong kỳ tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông tại Thanh Hóa là 305 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, đến thời điểm Sở Nội vụ trình bày Ủy ban dân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận trúng tuyển chỉ có 259 thí sinh dự kiến trúng tuyển.

Theo kết quả công bố dự kiến trúng tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, rất nhiều trường hợp giáo viên thuộc diện hợp đồng, cử tuyển được ưu tiên tuyển dụng trước nhưng vẫn không nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển.

Giáo viên có bằng liên thông buồn khổ, nhưng chấp nhận khi bị loại hồ sơ

Tâm sự với phong viên, một giáo viên có thâm niên 10 năm dạy học tại một trường Trung học phổ thông miền núi tại tỉnh Thanh Hóa cho biết, giáo viên này rất buồn khổ khi bị loại hồ sơ.

Cả tuổi trẻ, cả thanh xuân giáo viên này đã cống hiến, khi nghe tin Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển dụng, dù mới được đóng bảo hiểm 1 năm, nhưng giáo viên này vẫn hi vọng mình được xếp vào thí sinh tự do.

Nhà giáo này hi vọng với kinh nghiệm 10 năm đứng bục giảng, môn thi của mình cũng đang thiếu giáo viên, nên giáo viên này rất tự tin nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tuy nhiên, khi được thông báo là Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa không tuyển bằng liên thông, giáo viên này đã rất buồn, khổ. Tuy nhiên, vì nghĩ đó là quy định của ngành nên giáo viên này đã chấp nhận quay về với miền núi nơi mình đã gắn bó cả 10 năm nay.

Khi nghe được thông tin có thí sinh cũng có bằng liên thông nhưng ưu tiên không rõ ràng được xếp vào diện dự kiến trúng tuyển giáo viên này cảm thấy mình bị đối xử rất bất công. Giáo viên này cho biết, nếu giáo viên có bằng liên thông, không thuộc diện ưu tiên nhưng vẫn trúng tuyển giáo viên này có thể sẽ có khiếu nại.

Trần Phương