Sở Y tế Cà Mau chưa nghiêm túc xử lý sai phạm liên quan đến “trục lợi bảo hiểm"

07/11/2016 14:19 Tin và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Nhận 3 công văn chỉ đạo nhưng Sở Y tế Cà Mau chưa nghiêm túc kiểm điểm đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đơn vị khi xảy ra tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế.

Sáng 7/11, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, ông Trần Văn Trung (Phó Văn Phòng UBND tỉnh Cà Mau) vừa ký Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo đơn vị này thực hiện lại quy trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân của đơn vị có liên quan đến việc để xảy ra sai dẫn đến việc trục lợi bảo hiểm y tế của một số đơn vị khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao về những thông tin trục lợi bảo hiểm y tế trên địa bàn, trong đó có Phòng khám Phương Nam (phường 4, TP. Cà Mau) với hình thức "khám bệnh có quà", "khuyến khích" tái khám... đã thu hút lượt khám lớn và kèm theo đó là các đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế cũng không nhỏ…

Sở Y tế tỉnh Cà Mau chưa thực sự nghiêm túc trong việc xử lý trách nhiệm về vai trò lãnh, chỉ đạo của đơn vị.

Liên quan đến những bất thường về việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế ở Cà Mau và một số tỉnh trong khu vực, tháng 5/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau thông báo với Phòng khám đa khoa Phương Nam dừng khám chữa bệnh trái tuyến đối với các trường hợp có thẻ Bảo hiểm y tế do do Bảo hiểm y tế tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang phát hành, trừ trường hợp cấp cứu. 

Đồng thời, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân, giám đốc, phó giám đốc phụ trách công tác Bảo hiểm y tế, trưởng phòng giám định về công tác quản lý quỹ Bảo hiểm y tế, giám định Bảo hiểm y tế vì không phát hiện, không kịp thời xử lý các sai sót nói trên…

Được biết, đây là công văn chỉ đạo lần thứ 3 của UBND tỉnh Cà Mau về việc xử lý trách nhiệm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong khám chữa bệnh tư và quỹ bảo hiểm y tế, dẫn đến tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/8/2016, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, xử lý, đề xuất xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, 2 đơn vị này đã “phớt lờ” chỉ đạo.

Ngày 20/10, ông Trần Hồng Quân (Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) đã đích thân ký Công văn có đóng dấu “hỏa tốc” gửi 2 đơn vị nói trên yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Công Văn do Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký nêu rõ: Đối với Sở Y tế: Phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể cá nhân, trong đó có Ban Giám đốc và đơn vị nghiệp vụ tại Sở Y tế  có liên quan đến việc quản lý khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh để xảy ra sai phạm trong thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Cà Mau, trong đó có Phòng Khám đa khoa Phương Nam (địa chỉ phường 4, TP. Cà Mau).

Chỉ đạo các Phòng Y tế cà đơn vị trực thuộc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP. Cà Mau.

Kiểm điểm hoặc đề nghị kiểm điểm Tổ trưởng và các thành viên trong Tổ kiểm tra hoạt động Phòng khám Đa khoa Phương Nam vì trong quá trình kiểm tra làm đã làm không hết trách nhiệm, chưa kết luận, làm rõ các vấn đề đặt ra, dẫn đến phải kiểm tra, báo cáo sự việc nhiều lần, kéo dài, gây dư luận không tốt…

Đối với Bảo hiểm xã hội tỉnh: Giám đốc Bảo hiểm xã hội phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, thanh toán Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh thời gian qua…

Tại công văn này chỉ đạo, phải có báo cáo kết quả xử lý đến chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 10. Tuy nhiên, trong đợt này, Sở Y tế tỉnh Cà Mau vẫn chưa nhận thấy rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị đối với vụ việc nói trên.

Công văn chỉ đạo lần 3 của UBND tỉnh Cà Mau.

Mới đây, ngày 4/11, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn chỉ đạo với nội dung cho rằng, Sở Y tế là chưa nghiêm túc, chưa xác định được vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân có liên quan trực tiếp khi thực hiện nhiệm vụ được giao và chỉ đạo đơn vị này tổ chức thực hiện lại.

Công văn mới ban hành nêu rõ: “Đối với từng tập thể, từng cá nhân có liên quan phải thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, gắn với trách  nhiệm cụ thể của từng cá nhân (phải xử lý trách nhiệm tương xứng với sai phạm, khuyết điểm); người trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm cao hơn những người gián tiếp…”. 

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo phải có báo trước ngày 15/11.

Tin và ảnh: Trúc Linh