Sởn gai ốc với trò tuồn hàng qua hậu môn của phạm nhân trong trại giam

07/10/2012 14:07 Thanh Huyền (Tổng hợp)
(GDVN) - Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã lật tẩy những mánh khóe của thế giới ngầm trong nhà tù, rất nhiều "ông trùm" đã phải chịu "án chồng án". Nhưng những chiêu trò "qua mặt" giám thị để tuồn hàng cấm rồi buôn đi bán lại trong trại giam của những phạm nhân "đầu sỏ" cũng khiến nhiều người phải giật mình bởi sự tinh vi, liều lĩnh.
Những mặt hàng bình thường ngoài đời bỗng trở thành xa xỉ và nó có giá trị gấp nhiều lần khi ở trong trại. Nếu những điếu thuốc tính bằng giá nghìn đồng thì trong tù lên đến hàng chục nghìn đồng. Đấy là còn chưa kể đến rượu và đặc biệt là ma túy, giá trị của những mặt hàng này thật sự rất lớn, và thường giá cả không ổn định. Thường những tù nhân lợi dụng tình thương của chính người nhà mình để tuồn những mặt hàng xa xỉ này vào. Thông qua những chuyến thăm tù nhân, người nhà sẽ giấu hàng nhằm đánh lừa cán bộ quản trại.
(Ảnh: Người nhà đến thăm tù nhân).
Thượng tá Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám thị trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai), cho biết: "Số lượng phạm nhân nghiện ma túy trong trại rất nhiều, nhu cầu thỏa mãn cơn nghiện rất cao, nên một số phạm nhân tìm cách lén lút đưa vào. Hầu hết ma túy tuồn vào trại giam chủ yếu do người thân của phạm nhân cung cấp. Thường những phạm nhân nào cải tạo tốt sẽ được đặc cách và thường xuyên người nhà được vào thăm. Chính những lúc thăm này là thời gian họ dễ dàng vận chuyển hàng nhất. Thông qua các vật dụng hoặc những khoảng thời gian riêng tư để có cơ hội cất giấu những mặt hàng này. Nhiều cặp vợ chồng lợi dụng khoảng thời gian bên nhau, dùng bao cao su để giấu ma túy rồi nhét vào hậu môn".
(Ảnh: Túi sau chiếc quần dùng để cất giấu ma túy).
Hoặc nhiều trường hợp tù nhân giữ liên lạc với đường dây buôn bán ở ngoài và sử dụng những biện pháp tinh vi hơn để chuyển hàng. Ví dụ như dùng những "điểm chết" (như kiểu hốc cây) để giấu hàng, khi phạm nhân đi làm qua sẽ tranh thủ lúc cán bộ không để ý để nhảy vào lấy hàng.
(Ảnh: Phạm nhân Vũ Quốc Hòa tại trại giam Công an huyện Xuân Lộc đã tuồn nhiều hàng vào trại giam)
Đối với rượu, nhiều phạm nhân mách người nhà cho vài lát chanh vào chai nhằm biến rượu thành nước chanh bổ mát. Đã rất nhiều chuyến hàng được vận chuyển "thành công" nhờ phương pháp này. Tuy nhiên, với phương pháp này, người nhà phải có khả năng "diễn" tốt để có thể qua mặt được cán bộ quản trại.
 Ảnh minh họa.
Thuốc lá cũng vậy, bằng cách ngụy trang cùng thức ăn, các phạm nhân đã tuồn được lượng thuốc lá vào trại, vừa dùng vừa bán cho các tù nhân khác.Cách thông thường và phổ thông nhất là nhét vào cơm hoặc thức ăn. Tuy nhiên, cách này gặp rủi ro rất cao vì dễ bị cán bộ quản giáo phát hiện, mỗi lần vận chuyển cũng không được nhiều.
Một cách khác khả năng thành công cao hơn là móc nối với một số đối tượng bên ngoài ném qua bức tường trại giam. Cách này an toàn với hệ thống an ninh của trại nhưng rất dễ bị những đối tượng khác “thó” mất nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phạm nhân và người bên ngoài.
(Ảnh: Vũ Quốc Hòa khai báo trước cơ quan điều tra).
Có một điểm đặc biệt là trong các chiêu trò đưa hàng vào trại của phạm nhân thì chiêu sử dụng đến hậu môn chiếm tỷ lệ khá lớn. Như việc đưa điện thoại di động vào, nhiều phạm nhân đã nhét cả điện thoại di động vào hậu môn để tránh bị phát hiện. Thậm chí, nhiều người còn nhét cả hai cái điện thoại di động dẫn đến tình trạng tắc đại tràng, nguy hiểm đến tính mạng, phải đi cấp cứu. Một cách khác khả năng thành công cao hơn là móc nối với một số đối tượng bên ngoài ném qua bức tường trại giam. Cách này an toàn với hệ thống an ninh của trại nhưng rất dễ bị những đối tượng khác “thó” mất nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa phạm nhân và người bên ngoài.
Ảnh:  Nguyễn Anh Kiệt là phạm nhân đang thụ án tại trại giam Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã nhét hai điện thoại vào hậu môn nên phải đi cấp cứu.
Công an còn phát hiện được những phạm nhân táo tợn hơn nhiều. Như trường hợp của Nguyễn Minh Hiếu, hắn đã nhét ma túy vào hậu môn nhằm tuồn vào trại giam ngay từ ngày đầu nhập trại. Do công an thấy có nhiều điểm nghi ngờ nên đã phát hiện kịp thời hành động sai trái của Hiếu.
Ảnh: Nguyễn Minh Hiếu (SN 1986, Nghĩa Đàn, Nghệ An) trong phiên tòa.
Việc buôn bán trong trại có hai hình thức thanh toán: một là trả tiền mặt trực tiếp cho người bán, thứ hai là thanh toán bằng cách chuyển khoản. Điển hình là tên trùm Lê Xuân Minh  (SN 1969, trú xóm Tân Phong, xã Thanh Khai, H. Thanh Chương, Nghệ An). Từ tháng 12-2010 đến 5-2011, trong thời gian thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ CA, phạm nhân Lê Xuân Minh đã móc nối với một số đối tượng ngoài xã hội lén lút tổ chức đưa 6,9 cây heroin (có trọng lượng 258,75g) vào buồng giam để bán, đồng thời lôi kéo hàng chục phạm nhân khác cùng tham gia. Để tránh bị bại lộ khi giữ số lượng tiền thu về từ việc buôn bán “hàng trắng”, Minh thuê vợ của một bạn tù lập 2 tài khoản để người nhà của các con nghiện chuyển tiền vào. 
(Ảnh: "Trùm" ma túy Lê Xuân Minh - đứng đầu một đường dây buôn bán ma túy trong trại bị bắt giữ khi đang thụ án)
Lê Xuân Minh đã khai: “Có nhiều đường để đưa ma túy vào trại giam. Đó là giấu ma túy trong gói quà mỗi lần thăm gặp. Hoặc tại phòng riêng dành cho nam nữ phạm nhân có vợ hoặc chồng đến thăm, bỏ ma túy vào bao cao su rồi cho vào hậu môn và đem về trại. Nếu đi lao động ngoài trại thì đêm trước báo cho đối tượng buôn bán ma túy ngoài xã hội giấu ma túy vào “điểm chết” (gốc cây đã hẹn). Lợi dụng ngày nghỉ, người ở ngoài điện thoại hẹn rồi ném hoặc dùng ná cao su “bắn” từng gói ma túy nhỏ qua bờ tường trại giam”.
(Ảnh: đường dây buôn bán ma túy trong trại của Minh bị phát hiện).
Việc kinh doanh trong trại giam được các tù nhân tiến hành trong bóng tối và kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Đối với đường dây của Minh, phương thức thanh toán của đường dây ma túy này cũng khá tinh vi. Đó là mở tài khoản cho các đối tượng bên ngoài nhận tiền. Sau khi ghi tên người gửi tiền vào tài khoản,  các “đại lý” này điện thoại báo cho đầu nậu trong trại giam thì ma túy sẽ được chuyển đến. Qua xác minh, công an thu giữ nhiều tỉ đồng đang kẹt lại tại các tài khoản trong ngân hàng.
(Ảnh: Lê Xuân Minh trước tòa).
Những phạm nhân với nhiều chiêu trò tinh vi đã kiếm được khoản lợi nhuận không nhỏ. Đó là những hành vi tội ác và cần sự trừng trị thích đáng của pháp luật. Và quan trọng là cần có những biện pháp hiệu quả hơn trong việc quản lý và kiểm tra của các cán bộ quản lý trại giam.
(Ảnh: Các phạm nhân trong đường dây của Lê Xuân Minh khai báo trước tòa). 
Thanh Huyền (Tổng hợp)