Sự thật của những "bức ảnh ma" gây hoang mang dư luận

23/02/2013 07:48 Hoàng Lâm
(GDVN) -Trong thời gian qua, đã xuất hiện nhiều thông tin về những bức ảnh… ma quỉ khiến dư luận hoang mang. Vậy đâu là sự thật???

Vừa qua, trên các mạng xã hội như facebook, cộng đồng mạng đã lan truyền nhiều những bức ảnh và kèm theo những lời bình luận cho rằng có những "hồn ma" còn tồn tại...và đã gây ra không ít sự hoang mang trong dư luận. Để tìm hiểu rõ về sự việc này, phóng viên đã trao đổi với anh Vũ Lâm, một chuyên gia về chụp ảnh, là người nghiên cứu rất kỹ và có thể xử lý kỹ thuật trong những bức ảnh để có thể tạo ra hiệu ứng mới lạ này.

Anh Vũ Lâm cho rằng: Với sự phát triển của công nghệ thông tin, những thiết bị di động thông minh và các ứng dụng dành cho các thiết bị thông minh, dường như chuyện chỉnh sửa các bức ảnh trực tiếp ngay khi vừa chụp là chuyện hết sức đơn giản. 


Đó là chưa kể đến chuyện các ứng dụng tạo ra các hiệu ứng đặc biệt được tích hợp sẵn trên điện thoại có thể cho ra các bức ảnh chụp “không tưởng” là chuyện “dễ như cơm bữa”. 

Một bức ảnh có "ma" xuất hiện

Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn cảm thấy “hết hồn” vì các hiệu ứng tạo ra bởi các bức ảnh chụp. Cụ thể trường hợp khiến nhiều người “choáng váng” như những bức ảnh có hình người kiểu… ma quỉ xuất hiện thực chất chỉ là những hiệu ứng hết sức bình thường.

Anh Lâm cho biết thêm: Với những ứng dụng được tích hợp sẵn trên các thiết bị di động chạy hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google hay iOs của Apple đều không có gì khó khăn để tạo ra các bức ảnh “ma quỷ” với hình bóng “người cõi âm” trong bức ảnh.

Thực chất. hình ảnh “người cõi âm” trong bức ảnh chỉ là một sự lồng ghép khéo léo đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng và người dùng chỉ cần bấm nút chụp là đã có thể cho ra một sản phẩm mà nhiều người không sành sỏi về công nghệ có thể nhầm tưởng đó là một bức ảnh có… ma quỷ thứ thiệt.

Tạo ra các bức ảnh có... ma quỷ trong hình thực chất rất đơn giản

Về cơ bản, có thể lý giải những bức ảnh ma quỉ khiến dư luận hoang mang chỉ là kết quả của những hiệu ứng rất đơn giản khi người dùng chụp ảnh bằng các thiết bị di động thông minh cao cấp đã được tích hợp sẵn các hiệu ứng dễ gây sốc cho những người yếu tim.

Bằng chứng là sẽ chẳng mấy khó khăn để tạo ra những bức ảnh ma quỷ ngay sau đây nếu sở hữu một thiết bị di động thông minh:

Nhân vật "ma" trong ảnh chỉ là hiệu ứng trong một ứng dụng chụp ảnh
Nhân vật "ma" này có thể xuất hiện theo ý của người chụp
Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh và một phần mềm chụp ảnh đặc thù là đã có thể có một bức ảnh "ma quỉ" bất kể ở thời điểm, không gian nào !

Hoàng Lâm