Sự thật về một xã có 16 người mắc HIV, hơn 30 người 'dính' ma túy

18/09/2012 07:03 H.Sơn
(GDVN) - Với 16 người nhiễm HIV (H), trong đó 3 người đã chết vì AIDS, xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đang là địa phương có số người nhiễm HIV cao nhất nhì tỉnh.


“Bão” ma túy…

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, để có thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn nhiều lao động của xã Yên Phong đã tỏa đi khắp nơi tìm kế sinh nhai cải thiện cuộc sống gia đình. Họ rời làng quê sang các nơi lân cận, rồi lên các tỉnh miền núi phía Bắc để làm công với nghề thợ xây phổ thông, nghề mộc cho chủ mướn. 

Đường vào thôn Phú Giáp, xã Yên Phong.

Nhưng cũng chính từ môi trường, tính chất công việc cộng với cảnh xa nhà, xa người thân, gia đình đã đưa đẩy một số người đến với các tệ nạn xã hội. Để rồi chẳng ai biết rõ, cơn “bão” ma túy ập về Yên Phong từ khi nào nhưng nó để lại những hậu quả đau đớn.

Theo người dân ở Yên Phong, ma túy từ lâu trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng. Đặc biệt, hiện nay số người nghiện ma túy ở Yên Phong giờ không chỉ giới hạn trọng số những người đi làm ăn xa nữa mà nó đang “đổ bộ” vào nhiều thanh niên khỏe mạnh nhưng vốn tính đua đòi ngay tại địa phương. 


Trao đổi với phóng viên, y sĩ Nguyễn Phi Thường - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Phong tỏ rõ sự lo lắng khi vấn nạn này của địa phương đang phát triển theo hướng khó kiểm soát. 

Theo ông Thường, toàn xã hiện có 16 người nhiễn HIV, trong đó 3 người đã chết, khoảng 30 người nghiện và thuộc diện theo dõi nghi nghiện ma túy tập trung chủ yếu ở các thôn Nội Thôn, Ba Khu, Đinh Khu, An Thái, Phú Giáp. Đặc biệt, theo tìm hiểu của phóng viên, thôn Phú Giáp có tới 20 người "dính" ma túy và một số khác thuộc diện nghi nghiện, sử dụng ma túy. 


Anh Nguyễn Văn Tình trao đổi cùng PV Giáo dục Việt Nam.


Anh Nguyễn Văn Tình ở thôn Đinh Khu (Yên Phong) cho biết, một trong số 16 người nhiễm HIV vì tiêm chích ma túy của xã thì số thanh niên trong xã mắc nghiện thực tế có thể còn lớn hơn. Bởi anh Tình cũng từng là người một thời nông nổi dẫn đến nghiện ma túy, rồi nhiễm HIV. Vì thế, anh là người tích cực tham gia Câu lạc bộ Đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS của huyện Ý Yên. 

Chính quyền thờ ơ!

Trong khi đó làm việc với báo chí, tuy khẳng định 16 nhiễm HIV của xã, trong đó có 3 người đã chết vì AIDS là số liệu chính xác nhưng cả ông Nguyễn Vũ Đồng - Chủ tịch UBND và ông Cù Tất Liệp, Trưởng công an xã Yên Phong  đều cho biết: Cả xã hiện chỉ có 3 người nghiện ma túy. 

Theo ông Đồng, nhiều gia đình có con em mắc nghiện nhưng cố tình che giấu, không khai báo do vậy việc nắm bắt, quản lý số người nghiện ma túy của chính quyền gặp khó khăn. 


Thôn Phú Giáp là nơi được coi là nơi có số người nghiện ma túy nhiều nhất xã Yên Phong - Ý Yên - Nam Định.


Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc dân báo có đến 30 người nghiện và nghi nghiện ma túy thì chính quyền xã lại “đánh tụt” xuống chỉ còn 3 người? Điều này thể hiện công tác điều tra, nắm bắt thực trạng người nghiện ma túy của chính quyền xã có vấn đề chưa chủ động, gần dân dẫn đến không nắm rõ thực trạng, thiếu các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, hạn chế (!?).

Anh Nguyễn Thanh Phong (theo đề nghị của nhân vật chúng tôi xin được đổi tên) xã Yên Phong - một trong số những người đang tích cực của Câu lạc bộ Câu lạc bộ Đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS của huyện Ý Yên (phụ trách xã Yên Phong) cũng khẳng định: "Yên Phong hiện nay có khoảng 30 người nghiệm ma túy vì mình từng là người trong cuộc rồi nên ai cùng cảnh ngộ nhìn sẽ biết ngay".

Một người dân địa phương phản ánh, mặc dù vấn nạn ma túy từ lâu đã rất nhức nhối ở thôn Phú Giáp nói riêng, cả xã nói chung song đến nay thôn vẫn chưa được chính quyền triển khai bất cứ hoạt động nào để góp phần ngăn chặn. Việc thống kê số người nghiện, nghi nghiện của chính quyền xã cũng thể hiện sự máy móc, hình thức. 

Còn nữa...

* tên của các nhân vật đã được thay đổi


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.Sơn