Súng cối phá vỡ lệnh ngừng bắn tại Homs, Syria

09/02/2014 07:42 Hồng Thủy
(GDVN) - 9 xe của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và Liên Hợp Quốc đã phải ẩn náu trong thành phố vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra khi trời tối
Những người dân thành Homs, Syria đang sống trong lửa đạn.

Telegraph ngày 8/2 đưa tin, hoạt động viện trợ tại thành phố Homs, Syria được chờ đợi từ lâu để đưa những dân thường Syria ra khỏi vùng chiến sự và cung cấp viện trợ thiết yếu cho họ đã bị dừng lại bởi những phát đạn cối nhằm vào phái đoàn cứu trợ Liên Hợp Quốc.

Trước đó, một lệnh ngừng bắn tại Homs kéo dài 3 ngày đã được thống nhất tại hội nghị hòa bình ở Geneva tháng trước để đưa phụ nữ, trẻ em Syria ra khỏi trung tâm thành Homs và cung cấp thực phẩm cho người dân.

Theo Reuters, ít nhất 9 xe của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria  và Liên Hợp Quốc đã phải ẩn náu trong thành phố vài giờ sau khi vụ nổ xảy ra khi trời tối khiến 2 chiếc xe tải bị hỏng và 1 lái xe bị thương khi mang thức ăn, thuốc men cho 2.500 người dân và tiếp tục nỗ lực sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phong tỏa Homs hơn một năm qua, từ chối cung cấp thức ăn và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực.

Nhưng những nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã bị dừng đột ngột khi một quả đạn cối phát nổ trên đường di chuyển của đoàn xe cứu trợ Liên Hợp Quốc tiến vào thành Homs hôm qua, ngày thứ 2 của lệnh ngừng bắn.

Chính quyền Bashar al-Assad và phe nổi dậy lập tức đổ lỗi cho nhau về việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó ở khu vực phía Bắc Aleppo, phe Assad gây sức ép bằng một cuộc tấn công "bom thùng" nhằm vào các căn cứ của phe nổi dậy.

Thống đốc thành Homes Talal al-Barazi đổ lỗi cho "các nhóm khủng bố có vũ trang" phá hoại nỗ lực cứu trợ bằng cách nã súng cối vào trụ sở cảnh sát khu vực Saa và chỉ huy lực lượng quân sự của chính quyền địa phương đã ra lệnh kiềm chế hoạt động di tản thường dân.

Văn phòng Thống nhất, một nhóm các nhà hoạt động trong thành Homs tố cáo lực lượng chính phủ mới là người nã đạn cối vào đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, hôm Thứ Sáu 7/2, ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn 3 ngày, 83 phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán thành công ra khỏi trung tâm chiến sự tại thành Homs.

Hồng Thủy