Tại sao Tập Cận Bình phái Vương Nghị trực tiếp đốc thúc cứu trợ Nepal?

28/04/2015 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình muốn chứng minh rằng Trung Quốc mới thực sự là nước lớn, có nghĩa khí, Đa Chiều bình luận.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trực tiếp điều phối hoạt động viện trợ nhân đạo của Trung Quốc cho Nepal giúp láng giềng khắc phục hậu quả động đất.

Đa Chiều ngày 27/4 đưa tin, website Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/4 cho biết, sáng Thứ Bảy vừa qua Ngoại trưởng nước này Vương Nghị đã trực tiếp triệu tập họp các bộ ban ngành tài chính, thương mại, y tế, thể dục thể thao, du lịch, địa chấn về việc cứu trợ động đất tại Nepal. Ông Nghị trực tiếp đứng ra phân công, điều phối và đốc thúc công việc cứu trợ.

Ngay sau khi xảy ra động đất kinh hoàng tại Nepal, Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng. Ông Tập Cận Bình gần như là nhà lãnh đạo đầu tiên gửi điện thăm hỏi quốc gia này ngay hôm 25/4. Bức điện của Tập Cận Bình có đoạn: "Trong lúc khó khăn nguy cấp này, nhân dân Trung Quốc kiên định cùng kề vai sát cánh với nhân dân Nepal, Trung Quốc cam kết cung cấp cho Nepal tất cả những viện trợ thiên tai thiết yếu".

Bắc Kinh đã quyết định viện trợ khẩn cấp cho Nepal 20 triệu nhân dân tệ (1 nhân dân tệ tương đương khoảng 0,16 USD), bao gồm chăn màn, quần áo, thuốc men, máy phát điện. Giới phân tích cho rằng tốc độ phản ứng "nhanh như chớp" của Trung Nam Hải trong sự kiện tại nước láng giềng này cho thấy Tập Cận Bình muốn chứng minh khái niệm "cộng đồng chung vận mệnh" ông vừa đề cập tại hội nghị Á - Phi ở Indonesia.

Đa Chiều lưu ý, trong bối cảnh Trung Quốc đang có mâu thuẫn, tranh chấp lãnh thổ với rất nhiều các quốc gia láng giềng trên bộ cũng như trên biển, lại đang bị Hoa Kỳ "xiết chặt vòng vây" nên lâu nay Bắc Kinh đang loay hoay tìm chỗ đột phá, cải thiện quan hệ với láng giềng. Sau 30 năm cải cách mở cửa, kinh tế phát triển và dự trữ được lượng ngoại tệ kha khá, Trung Quốc đã tìm ra thủ đoạn mới để "phá thế bao vây" thông qua dùng tiền viện trợ.

Theo Đa Chiều, trong khi Bắc Kinh phản ứng nhanh chóng và nhiệt tình với việc hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả trận động đất thì Washington lại tỏ ra "thiếu trách nhiệm, thiếu phong cách của một nước lớn" trước trận động đất ở Nepal. Obama là người nhận được tin động đất mạnh ở Nepal từ rất sớm, nhưng ông đã không có phản ứng nào ngay tức thì ngoài việc phái người phát ngôn Nhà Trắng gửi lời chia buồn.

Trong lúc đó thì Tập Cận Bình đã rất nhanh chóng gọi điện thăm hỏi và lập tức chỉ thị cho thuộc cấp có phương án cứu trợ Nepal. Động thái này của ông chủ Trung Nam Hải được Đa Chiều cho là còn nhằm một mục đích "lột mặt nạ" của Hoa Kỳ. Ông Bình muốn chứng minh rằng Trung Quốc mới thực sự là nước lớn, có nghĩa khí, Đa Chiều bình luận.

Hồng Thủy