Tại sao thanh tra tại Đại học Điện lực bị kéo dài?

16/01/2020 06:16 Trần Phương
(GDVN) - Do có nhiều tình huống phức tạp, nhạy cảm nên Đoàn thanh tra Bộ Công thương đã xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ trưởng để kéo dài thời gian thanh tra.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 13/1/2020, ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng đoàn thanh tra tại Đại học Điện Lực của Bộ Công thương) cho biết: "Sau khi hết thời hạn thanh tra tại Đại học Điện lực, do có nhiều tình huống phức tạp, nhạy cảm nên chúng tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng gia hạn thời gian thanh tra thêm 25 ngày.

Do bây giờ đã là thời điểm cuối năm nên sau nghỉ Tết Nguyên đán đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm việc. Ngay khi có thông tin Đoàn thanh tra sẽ có thông báo ngay".

Trước đó như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 16/10/2019, Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác mua sắm trang thiết bị, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Trường Đại học Điện lực có sai phạm nhiều năm liên tiếp. Ảnh: EVN

Theo ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng đoàn thanh tra), trong quá trình thanh tra đoàn sẽ lồng ghép, xác minh những nội dung phản ánh.

Mục đích là tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của lãnh đạo trường Đại học Điện lực.

Qua thanh tra phát hiện những tồn tại, hạn chế, sai phạm nếu có để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.


Ông Trương Huy Hoàng qua mặt EVN và Bộ Công Thương, thao túng trường Điện Lực?

Đoàn thanh tra cũng khẳng định sẽ làm hết sức khách quan, làm rõ từng sai phạm về công tác đầu tư; đấu thầu; triển khai dự án xây dựng, cải tạo… tại trường Đại học Điện Lực.

Kết quả của đoàn thanh tra đang được cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực nóng lòng chờ đợi. Bởi theo phản ánh, những sai phạm này diễn ra trong thời gian dài, kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết.

Thậm chí, những cán bộ đang làm việc tại trường còn tố cáo đích danh những sai phạm của ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực lên Văn phòng Chính phủ; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công thương; Thành ủy Hà Nội; Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội...

Đặc biệt, với những quyết định đầu tư cả những hạng mục  cấp công trình thuộc nhóm B nhưng ông Hoàng vẫn cho quyết định đầu tư.

Những quyết định của ông Trương Huy Hoàng đang có dấu hiệu lạm quyền, vượt mặt cơ quan chủ quản. Ảnh: LC

Bên cạnh đó, còn một số thông tin mà nhóm cán bộ, giảng viên phản ánh như: Việc trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An) mà chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan chủ quản năm 2011 (là Tập đoàn Điện lực Việt Nam)...


Hiệu trưởng Đại học Điện Lực liệu có bị “xử lý nghiêm”?

Không chỉ có các vấn đề trong việc quản lý, đầu tư về cơ sở vật chất tại trường Điện Lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của trường Đại học Điện lực trong công tác tuyển sinh như:

Năm 2013, trường Đại học Điện lực báo cáo không trung thực về chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, số lượng trúng tuyển thực tế là 2080 nhưng báo cáo là 1518 và thực tế so với chỉ tiêu năm 2013 vượt 43,4%. Năm 2014 vượt chỉ tiêu 12,2%.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra, chỉ tính riêng năm 2013  ngành điện công nghiệp dân dụng cho thấy: Trong số 222 sinh viên thì có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển theo thông báo số 1201 ngày 9/8/2013 và số 1466 ngày 12/9/2013.

Điểm trúng tuyển của ngày đó năm 2013 là 20 điểm và 20,5 điểm cho khối A và A1. Tuy nhiên điểm trúng tuyển của 140 sinh viên thấp hơn 20 và 20,5 điểm…

Bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" vì nghỉ ốm

Trong tâm thư vừa được gửi đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, ông Trương Nam Hưng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã nêu ra việc mình bị trù dập liên tục. Theo đó, sau khi tố cáo những sai phạm tại trường Đại học Điện lực, ông liên tục bị Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng trù dập.

Một trong những hành vi đó là khi đánh giá xếp loại công chức cuối năm 2019 đã đánh giá ông Hưng "Không hoàn thành nhiệm vụ" với lý do: Nghỉ 5 ngày liên tục không có lí do chính đáng. Điều đáng nói, đây là thời gian ông Hưng nghỉ ốm, điều trị tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương theo chỉ định của bác sỹ.

Trần Phương