Tại sao Trung Quốc cắt tường thuật trực tiếp duyệt binh 9/5 vào phút chót?

11/05/2015 11:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Lịch truyền hình trực tiếp lúc 2 giờ 30 phút chiều 9/5 giờ Bắc Kinh đã bị cắt lúc 1 giờ trưa cùng ngày sau khi có thông báo của "trên".
CCTV chỉ đưa hình ảnh đội nghi trượng Trung Quốc duyệt binh tại Moscow mà lờ tịt đội hình, vũ khí hoành tráng của quân đội nước chủ nhà.

Đa Chiều ngày 9/5 bình luận, mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đội nghi trượng quân đội Trung Quốc tham dự duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tại Moscow là sự kiện "chưa từng có", nhưng đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã quyết định cắt tường thuật trực tiếp hoạt động này vào phút chót, khiến nhiều người dân mong đợi xem trực tiếp duyệt binh ở Moscow cảm thấy thất vọng, khó hiểu.

Thay vì tường thuật trực tiếp toàn buổi lễ duyệt binh, CCTV chỉ tường thuật hình ảnh đội nghi trượng Trung Quốc diễu qua Hồng Trường và một số cảnh quay ông Tập Cận Bình trao đổi với Tổng thống nước chủ nhà Vladmir Putin, còn lại đều dùng hình ảnh tư liệu đã cũ để thay thế.

Trước đó CCTV đã có kế hoạch truyền hình trực tiếp buổi lễ trọng đại này, việc cắt chương trình này vào phút chót khiến dư luận đặt câu hỏi phải chăng có "thế lực bên ngoài" nào đó can thiệp, bởi vợ chồng ông Tập Cận Bình đều có mặt trên lễ đài là sự kiện hiếm có.

Tuy nhiên nguồn tin nội bộ CCTV cho rằng, lịch truyền hình trực tiếp lúc 2 giờ 30 phút chiều 9/5 giờ Bắc Kinh đã bị cắt lúc 1 giờ trưa cùng ngày sau khi có thông báo của "trên". Thông báo này không nói rõ nguyên nhân tại sao lại cắt, ngay cả nhà đài cũng rất ngạc nhiên.

Xung quanh động thái này, giới quan sát chính trị Trung Quốc cho rằng nguyên nhân có thể bao gồm 2 điểm. Một là Trung Nam Hải không muốn gây ấn tượng với phần còn lại của cộng đồng quốc tế rằng Trung - Nga kết đồng minh. Trên thực tế cuộc duyệt binh năm nay của Nga đã có không ít nguyên thủ phương Tây từ chối tham dự vì khủng hoảng Ukraine và vai trò của Nga.

Trung Nam Hải lo rằng nếu để CCTV tường thuật duyệt binh 9/5 tại Moscow, dân Trung Quốc sẽ so sánh với duyệt binh tại Thiên An Môn ngày 3/9 tới mà quy mô không lớn bằng Nga.

Việc Tập Cận Bình tham dự, lại đem theo một đội nghi trượng hoành tráng duyệt binh với Nga, chiến hạm hai nước lại cùng vào Biển Đen, chuẩn bị tập trận chung ở Địa Trung Hải có thể nói là Bắc Kinh đã giữ thể diện cho Moscow lắm rồi.

Tập Cận Bình không muốn đắc tội với Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Nam Hải đã mời ông chủ Nhà Trắng tham dự duyệt binh ngày 3/9 năm nay mà Bắc Kinh gọi là ngày "kháng chiến chống Nhật thắng lợi".

Để cân bằng trong quan hệ với Moscow và Washington, Bắc Kinh đành phải cắt bỏ chương trình tường thuật trực tiếp duyệt binh 9/5. Ở mức độ nào đó, động thái này thể hiện quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc.

Thứ hai, duyệt binh của Trung Quốc tại Thiên An Môn ngày 3/9 tới đây mới là trọng điểm truyền thông Trung Quốc cần tuyên truyền chứ không phải duyệt binh của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã được ông Bình mời tham dự, ông chủ Điện Kremlin đã chính thức nhận lời.

Nhưng so với Nga, duyệt binh của Trung Quốc quy mô không lớn bằng. Nếu CCTV tường thuật trực tiếp cuộc duyệt binh ngày 9/5, dân Trung Quốc sẽ có sự so sánh với duyệt binh ở Thiên An Môn, đó là điều Bắc Kinh không muốn.

Hồng Thủy