“Tại sao Vũ Nhôm lại mua được nhiều đất công đến thế?”

04/01/2018 07:00 An Nguyên
(GDVN) - Trong số 31 dự án nhà, đất công sản ở Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra đều có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ "Nhôm").

Ngày 3/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Câu lạc bộ Thái Phiên và chia sẻ về những vấn đề nổi cộm của thành phố thời gian qua.

Nhiều cán bộ trung và cao cấp đã nghỉ hưu chia sẻ những trăn trở về sự phát triển của thành phố. Ảnh: TT

Tại buổi làm việc, ông Đặng Vân – hội viên câu lạc bộ đã nói lên những trăn trở của các cán bộ trung và cao cấp đã nghỉ hưu trước những biến động của thành phố.

Trong đó, ông Vân có đề cập đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), người đang bị truy nã về hành vi: “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” theo điều 263 Bộ luật hình sự.

Vũ "nhôm" chỉ có ...duy nhất một con đường!

Ông Vân nói: “Cần phải làm rõ và xử lý được vì sao Vũ “nhôm” khống chế, chi phối được lãnh đạo của chúng ta, trong nhiều năm nhưng không dám nói ra.

Chúng tôi đề nghị nghiên cứu kỹ việc này. Sáng nay, chúng tôi nghe thông tin đã bắt được Vũ “nhôm” ở Singapore rồi, chúng tôi mong rằng có cách nào đó đưa được về để xử lý, để làm rõ những việc liên quan”.

Còn ông Phạm Phát, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) cũng có chia sẻ rằng cần phải nhìn nhận cho đúng về việc lãnh đạo Đà Nẵng bị kỷ luật. Bởi dư luận cũng có nhiều đánh giá chưa đúng.

Về việc Trung ương xử lý kỷ luật lãnh đạo cũng như Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Phát nói đó giống như một ca giải phẫu, mới mổ xẻ nên máu me lầy lụa.

Nhưng đó là cái may mắn của cơ thể bởi nếu không có mổ xẻ đó thì cực kỳ nguy hiểm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Cái sai của chúng ta trong thời gian vừa rồi là nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đảm bảo.

Câu chuyện đất cát và tới đây sẽ có những câu hỏi và giờ trên báo chí cũng bắt đầu đăng: Tại sao Vũ Nhôm có thể mua được nhiều đất công như thế mà không phải người khác?

Rõ ràng là phải xem lại quy trình, nguyên tắc quản lý của chúng ta ra làm sao cho chuẩn mực”, ông Nghĩa nói.

Nói như đồng chí Phát thì một vết thương, một cái u mà không có phương pháp xử lý đúng và kịp thời thì có khi nó không chỉ dẫn tới đau mà tử vong, chứ không phải chuyện đơn giản – ông Nghĩa phân tích thêm.

Chia sẻ thêm về tình hình của thành phố thời gian qua, ông Nghĩa nói, nhìn lại các chỉ số của Đà Nẵng phải đánh giá một cách thực chất để có hướng đi đúng.

Ông Nghĩa đặt vấn đề về vấn đề thu ngân sách, dù tăng so với năm trước nhưng liệu nó đã bền vững hay chưa? Hay là vẫn một nếp cũ hơn mười mấy năm lại đây là vẫn thu từ đất.

“Đà Nẵng phát triển thời gian qua khiến cả nước rất ngưỡng mộ nhưng đã đến lúc chúng ta cần bước chuyển.

Không thể dựa vào mãi bất động sản mà các lĩnh vực khác như: du lịch, dịch vụ cần phải phát huy”, ông Nghĩa nói thêm.

An Nguyên