Vũ "nhôm" chỉ có ...duy nhất một con đường!

02/01/2018 14:55
DU THIÊN
(GDVN) - Một số luật sư cho rằng, trong hoàn cảnh hiện tại, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") chỉ còn duy nhất một con đường là đầu thú để hưởng khoan hồng.

Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" và phát lệnh truy nã ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm").

Mấy ngày qua, xuất hiện một số thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng, Vũ "nhôm" đang bị giữ ở Singapore vì có vi phạm về quy định xuất nhập cảnh.

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú. Ảnh nhân vật cung cấp.
Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú. Ảnh nhân vật cung cấp.

Hôm 2/1/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, việc thông báo truy nã đối tượng vi phạm ngay cả khi bị can đang lẩn trốn, sẽ có tác động lớn về tâm lý đối với bị can.

"Trách nhiệm của bị can là ra trình diện trước nhà chức trách, để cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ hành vi vi phạm có liên quan.​

Dương Hằng Nga, "nữ anh hùng" hay đơn giản chỉ là "ăn cơm chúa, múa tối ngày?"

Trong trường hợp bị can đầu thú, tự nguyện khai báo, khai báo trung thực, ăn năn, hối cải, hợp tác giúp cơ quan điều tra kết thúc nhanh vụ án, khắc phục những thiệt hại do mình gây ra thì có thể coi là tình tiết giảm nhẹ, là cơ sở để Đảng, Nhà nước xem xét, khoan hồng cho đối tượng", Luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Phan Xuân Xiểm - nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1 (Ủy ban Kiểm tra Trung ương) cũng cho rằng, dưới sức ép của cơ quan thực thi pháp luật, dư luận đặc biệt là quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ khó có thể thoát khỏi vòng pháp luật.

"Đối tượng vi phạm bỏ trốn vì nhiều lý do trong đó có việc sợ hãi, hoặc có người giúp sức.

Tuy nhiên, khi đối tượng nhận thức rõ được hành vi vi phạm thì sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để trình báo, đầu thú.

Đây là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng của đối tượng và sự vào cuộc của cơ quan điều tra.

Hiện tại, hành vi bỏ trốn của đối tượng sẽ gây ít nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, đối tượng khó có thể trốn mãi được.

Việc đối tượng ra đầu thú lúc này là lựa chọn tốt nhất để mong nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước", Luật sư Xiểm nhận định. 

Trước đó, Bộ Công an khám xét nhà Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: An Nguyên /giaoduc.net.vn
Trước đó, Bộ Công an khám xét nhà Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản (Hải Châu, Đà Nẵng). Ảnh: An Nguyên /giaoduc.net.vn

Luật sư Phan Xuân Xiểm nói thêm, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc, làm rõ người "chống lưng" cho Phan Văn Anh Vũ trước những vi phạm đã nêu và sự bỏ trốn bất thường của đối tượng.

DU THIÊN