Tân Bí thư Đà Nẵng: “Không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân”

16/10/2015 19:07 THÙY LINH
(GDVN) - Mỗi đồng chí cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân...

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã phát biểu như vậy tại buổi bế mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI vào chiều 16/10.

Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI bế mạc vào chiều 16/10. Ảnh Thùy Linh

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 16/10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1976, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau khi trở thành tân Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh đã có bài phát biểu bế mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: Nhìn về tương lai phía trước, thành phố chúng ta có nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng đối mặt với không ít khó khăn, thử thách.

Mục tiêu “xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước”, một thành phố thực sự đảm bảo các giá trị và tiêu chí của một đô thị văn minh, hiện đại không phải là mục tiêu quá xa vời song không phải dễ dàng đạt được.

Điều đó đòi hỏi chúng ta trước hết là đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở mỗi cấp, mỗi ngành phải năng động, sáng tạo, đổi mới, xây dựng phong cách nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cấp mình, ngành mình, cá nhân mình với hiệu quả cao nhất.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh Thùy Linh

“Thẳng thắn nhìn nhận, thành phố chúng ta còn nhiều khiếm khuyết, chúng ta phải biết sửa sai để làm đúng vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó, các nguồn lực dành cho đầu tư phát triển, nhất là tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, đất đai…hầu như đã được khai thác tối đa”, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy được cho là trẻ nhất nước thời điểm hiện tại đánh giá: Nguồn lực quý giá nhất của thành phố Đà Nẵng hiện nay là nguồn lực con người. Phải biết trân quý, bồi dưỡng và có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực để phát triển thành phố.

Bên cạnh đó, phải tích cực tuyên truyền quan niệm tư tưởng tiết kiệm là vinh dự, lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân; làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của thành phố.

“Kiên quyết chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Đối với công tác cán bộ, tư tưởng chủ đạo là phải đấu tranh không khoan nhượng với nạn “chạy chức, chạy quyền”. Kiên quyết chống “thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ mới này, phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức là gốc, phải đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ trẻ, tạo những điều kiện tốt nhất để họ có cơ hội phát triển, sẵn sàng gánh vác trọng trách xây dựng thành phố”, ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

“Thẳng thắn nhìn nhận, thành phố chúng ta còn nhiều khiếm khuyết, chúng ta phải biết sửa sai để làm đúng vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó, các nguồn lực dành cho đầu tư phát triển, nhất là tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, đất đai…hầu như đã được khai thác tối đa”, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Vị Bí thư được cán bộ, đảng viên của thành phố kỳ vọng có nhiều đột phá trong cương vị mới, cho biết: Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý thành phố bằng pháp luật.

Quan hệ xã hội giữa con người với con người rộng mở; quan hệ cấp trên cấp dưới thật sự dân chủ, thân tình.

Quan hệ anh em họ hàng thân thiết; quan hệ bạn bè cũ, mới phải trong sáng. Quan hệ với doanh nghiệp phải thực sự trên tinh thần giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi song không vụ lợi, không để tình cảm riêng tư len lỏi vào lĩnh vực pháp luật, không lợi dụng thân quen để làm những điều trái với quy định, pháp luật.

“Mỗi đồng chí cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân.

Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ “đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”. Đảng vì dân, dân thấy Đảng luôn chăm lo cho dân thì dân mới tin Đảng”, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

THÙY LINH