Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thúc đẩy hiện đại hóa quân sự

25/06/2014 07:37 Nguyễn Hường. Theo CNA
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ hôm 24/6 hứa sẽ tăng tốc độ mua sắm thiết bị quân sự.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ hôm 24/6 hứa sẽ tăng tốc độ mua sắm thiết bị quân sự sau một loạt các vụ bê bối tham nhũng trong chính phủ đã khiến quá trình hiện đại hóa này rơi vào bế tắc. 

Hình minh họa. 

Sau một cuộc họp với các chỉ huy hải quân hàng đầu ở New Delhi, Bộ trưởng Arun Jaitley nói rằng tốc độ mua sắm quốc phòng bị chậm lại là một vấn đề quan tâm đối lớn đối với chính phủ Ấn Độ hiện nay và hứa hẹn sẽ thúc đẩy tiến trình này. 

Jaitley cho biết New Delhi sẽ tăng chi tiêu quốc phòng, một động thái theo AFP là nhằm ám chỉ rằng chương trình này sẽ không bị ảnh hưởng bởi cắt giảm ngân sách. Dự kiến, Bộ trưởng Jaitley sẽ cho công bố ngân sách chi tiêu mới vào tuần tới. 

Ấn Độ là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, nhưng một loạt các chương trình mua sắm quốc phòng mới đã bị hủy bỏ do tình trạng tham nhũng và hạn chế pháp lý.

 Vào tháng 1/2014, Ấn Độ hủy bỏ một thỏa thuận với AgustaWestland của Ý để mua 12 máy bay trực thăng với cáo buộc công ty này đã hối lộ 556 triệu euro cho  cho các quan chức Ấn Độ để giành được hợp đồng.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng muốn hiện đại hóa các thiết bị quân sự nhằm tự vệ trước Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong tranh chấp lãnh thổ và mối đe dọa tiềm tàng từ đối thủ Pakistan.

Đặc biệt, Hải quân đang cần hiện đại hóa khẩn cấp do chỉ có một nửa hạm đội tàu ngầm 14 chiếc là có thể hoạt động tại một thời điểm 

Nguyễn Hường. Theo CNA