Tân Cương: Cấm người có râu quai nón, mặc quần áo Hồi giáo lên xe bus

06/08/2014 13:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Một thành phố ở Tân Cương đã ra lệnh cấm những người có râu quan nón hoặc mặc quần áo Hồi giáo đi du lịch trên xe bus công cộng.
Những người đàn ông có râu quai nón sẽ bị cấm lên xe bus công cộng ở Karamay, Tân Cương.

Bưu điện Hoa Nam ngày 6/8 đưa tin, một thành phố ở Tân Cương đã ra lệnh cấm những người có râu quan nón hoặc mặc quần áo Hồi giáo đi du lịch trên xe bus công cộng. Các nhà chức trách ở Karamay cấm những ai mặc đồ hijabs, niqabs, burqas hoặc quần áo có trang trí các hình ngôi sao Hồi giáo, biểu tương lưỡi liềm lên xe bus địa phương này.

Lệnh cấm cũng bao gồm những người có râu quai nón, những ai không hợp tác với các đoàn kiểm tra sẽ bị cảnh sát xử lý, tờ Karamay Daily đưa tin. Tân Cương, một khu vực giàu tài nguyên tiếp giáp với Trung Á là quê hương chủ yếu của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng của các vụ đụng độ với lực lượng an ninh khiến cả trăm người thiệt mạng trong năm qua.

Bắc Kinh đã cáo buộc nhiều vụ tấn công chết người bên ngoài khu vực trong những tháng gần đây là do "những kẻ khủng bố" tìm kiếm nền độc lập cho Tân Cương gây ra. Tuy nhiên các nhóm hoạt động nhân quyền nói rằng chính những hạn chế của Bắc Kinh về tự do tôn giáo, văn hóa của người Duy Nghô Nhĩ đã làm dấy lên căng thẳng.

Tháng trước Trung Quốc đã có lệnh cấm các sinh viên và công nhân viên chức nhà nước ở Tân Cương không được phép tham gia tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, trong khi các cơ quan chức năng địa phương cũng khuyến khích người dân Tân Cương không mang mạng che mặt truyền thống của phụ nữ Hồi giáo.

Truyền thông Trung Quốc hôm Chủ Nhật cho biết, có 59 "kẻ khủng bố trong số gần 100 người chết trong một cuộc tấn công ở Tân Cương hồi tuần trước. Thông tin được công bố ngay sau khi một lãnh đạo nhà thờ Hồi giáo do chính phủ Trung Quốc chỉ định ở Kashgar bị giết sau một buổi sáng cầu nguyện.

Bắc Kinh tuyên bố triển khai một cuộc đàn áp khủng bố kéo dài cả năm sau một vụ đánh bom gây chết người tại Urumqi, thủ phủ Tân Cương hồi tháng Năm và hàng trăm người bị cáo buộc là "khủng bố" cũng đã bị bắt giữ. An ninh giao thông công cộng tại Tân Cương đã được xiết chặt.

Hồng Thủy