Tân Hoa Xã: Mỹ định tấn công Syria là hành vi vô trách nhiệm

28/08/2013 06:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một cuộc tấn công vào Syria sẽ là nguy hiểm và vô trách nhiệm, và thế giới nên nhớ rằng chiến tranh Iraq được bắt đầu bởi những cáo buộc về vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng hóa ra lại lầm lẫn của Mỹ, Tân Hoa Xã cho biết trong bài bình luận hôm 27/8.

Bài bình luận được Tân Hoa Xã đăng tải sau khi Mỹ tuyên bố họ tin rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm về vụ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường vào tuần trước.

Tân Hoa Xã cho rằng các nước phương Tây đang vội vàng đi đến kết luận.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng giới quân sự Mỹ và các đồng minh Đông Âu và Trung Đông đã gặp gỡ tại Jordan họp bàn chuẩn bị cho chiến tranh trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học và cáo buộc quân nổi dậy là thủ phạm vụ tấn công.

Tân Hoa Xã cho biết, các nước phương Tây vội vàng đi đến những kết luận về những người có thể đã sử dụng vũ khí hóa học trước khi thanh sát viên LHQ hoàn thành cuộc điều tra của họ.

"Lập luận như vậy, cũng như loạt các cuộc tham vấn gần đây giữa Washington và các đồng minh, đã chỉ ra rằng họ đã đặt mũi tên trên dây cung và sẽ bắn, thậm chí ngay cả khi không có ủy quyền của Liên Hợp Quốc", Tân Hoa Xã cho biết.

"Đó sẽ là sự vô trách nhiệm và nguy hiểm. Kịch bản hiện nay gợi nhớ đến chiến tranh Iraq, trong đó Mỹ đưa những cáo buộc về vũ khí hủy diệt hàng loạt mà sau này hóa ra là lầm lẫn", Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Bài bình luận của Tân Hoa Xã không phải là một báo cáo chính thức của chính quyền Bắc Kinh, nhưng chúng có thể được xem như một sự phản ánh quan điểm của giới chức Trung Quốc.

Nga, đồng minh quan trọng của ông Assad và là nhà cung cấp vũ khí, cho biết lực lượng nổi dậy có thể đứng đằng sau vụ tấn công và kêu gọi Washington không sử dụng vũ lực quân sự chống lại ông Assad. 

Moscow và Bắc Kinh đều đã phủ quyết nỗ lực phương Tây áp dụng hình phạt của Liên Hợp Quốc chống lại chính quyền Assad. 
Nhưng Trung Quốc đã thể hiện sự trung lập trong vấn đề Syria.Nguyễn Hường