Tân Hoa xã: "Nhật Bản thừa nhận chưa báo cáo 640 kg plutonium"

29/06/2014 15:35 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản hiện nay tổng cộng sở hữu 45 tấn plutonium có thể dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân, tổng cộng có thể chế tạo khoảng 5.500 đầu đạn hạt nhân.
Vật liệu plutonium (ảnh minh họa)

Tân Hoa xã ngày 15 tháng 6 năm 2014 cho biết có quan chức Nhật Bản ngày 13 tháng 6 thừa nhận, trong báo cáo mà Nhật Bản trình lên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế chưa bao gồm 640 kg vật liệu plutonium chưa qua phóng xạ, đồng thời lấy lý do là "trường hợp đặc biệt".

Một quan chức đoàn đại biểu đa phương tổ chức quốc tế Nhật Bản đóng ở Vienna giấu tên cùng ngày nói với phóng viên Trung Quốc rằng, Nhật Bản đã xác nhận, báo cáo do họ đệ trình năm 2012 và năm 2013 chưa đề cập đến 640 kg vật liệu plutonium chưa qua phóng xạ. 

Quan chức này cho biết, Nhật Bản cho rằng, trong báo cáo hai năm liên tục chưa đề cập 640 kg vật liệu plutonium là xuất phát từ một số "trường hợp đặc biệt", nhưng ông từ chối cung cấp thông tin liên quan đến "trường hợp đặc biệt".

Theo bài báo, căn cứ vào "quy tắc quản lý plutonium" do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế công bố, các nước có liên quan cần thông qua Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế công bố thông tin liên quan đến chủng loại plutonium theo quy định, trong khi đó, vật liệu plutonium chưa qua phóng xạ rõ ràng nằm trong danh mục này. Nhật Bản cũng cam kết sẽ thực hiện "quy tắc quản lý plutonium" với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Người dân Nhật Bản tuần hành phản đối sử dụng vật liệu plutonium (nguồn news.qq.com)

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cùng ngày cho biết, Nhật Bản dựa vào "quy tắc quản lý plutonium", tiến hành báo cáo với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế là hành vi tự nguyện, cho nên không thể tiến hành bình luận. 

Người phát ngôn thông tin Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Gill Tudor cho biết, vấn đề này không phải do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế phản hồi, mà nên để cho Nhật Bản.

Cựu phó giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Olli Heinonen cho rằng, nếu như những vật liệu plutonium này quả thật là plutonium chưa qua phóng xạ, cần được trình bày rõ.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin cho biết, Nhật Bản đã báo cáo thiếu 640 kg vật liệu plutonium lên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, những vật liệu plutonium này đủ để có thể chế tạo khoảng 80 đầu đạn hạt nhân.

Vụ thử hạt nhân tháng 7 năm 1945

Nhật Bản từ lâu luôn chiết xuất vật liệu plutonium từ phế liệu hạt  nhân, cộng với 640 kg plutonium báo cáo thiếu lần này, Nhật Bản hiện nay tổng cộng sở hữu 45 tấn plutonium có thể dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân, tổng cộng có thể chế tạo khoảng 5.500 đầu đạn hạt nhân.

Nhật Bản là quốc gia sở hữu vật liệu hạt nhân nhiều nhất trong số những nước không có vũ khí hạt nhân. Nhìn từ góc độ công nghệ, rất nhiều vật liệu hạt nhân cấp vũ khí Nhật Bản sở hữu đã vượt xa nhu cầu công nghệ hạt nhân dân dụng của họ, đã gây ra "hoài nghi và bất an" cho cộng đồng quốc tế.

Việt Dũng