Tân Hoa Xã nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật?

08/05/2016 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam nhằm cổ súy ASEAN bao vây Trung Quốc" với một góc nhìn phiến diện.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ảnh: The Japan Times.

Tân Hoa Xã ngày 7/5 đăng bài viết của tờ Tin tức Tham khảo - một phụ bản của chính hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc này với tiêu đề: "Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam nhằm cổ súy ASEAN bao vây Trung Quốc" với một góc nhìn phiến diện.

Bài báo viết: "Ngày 5/5 Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội kiến với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Sau khi kết thúc buổi hội kiến, ông Kishida phát biểu trước báo giới xung quanh việc Trung Quốc gia tăng hoạt động (bành trướng, leo thang) ở Biển Đông đã nhấn mạnh:

"Đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông là lo ngại chung của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã đạt được nhận thức chung trong việc truyền đi thông điệp này trên tinh thần ASEAN là một chỉnh thể thống nhất". Thông qua đó, Nhật Bản kiềm chế Trung Quốc", bài báo kết luận.

Tin tức Tham khảo liệt kê các hoạt động, phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Việt Nam khi hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các thỏa thuận, thành quả hai bên đạt được trong chuyến thăm, sau đó kết luận rằng Nhật Bản đang "bao vây Trung Quốc".

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh chi tiết các nhà lãnh đạo Việt Nam như Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi tiếp ông Fumio Kishida đều kêu gọi Nhật Bản tiếp tục giúp đỡ Việt Nam nâng cao năng lực tuần tra trên Biển Đông. Ngoại trưởng Nhật cũng cam kết sẽ thúc đẩy việc bàn giao các tàu tuần tra đã qua sử dụng cho Việt Nam.

Hồng Thủy