Tân Hoa Xã: Tổng thống Philippines phải nói lời xin lỗi!

12/02/2014 15:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Bài viết là đòn tấn công thứ 2 của Tân Hoa Xã nhằm vào người đứng đầu nhà nước Philippines sau khi gọi ông là một chính khách nghiệp dư, không biết gì
Tổng thống Philippines Aquino.
Bưu điện Hoa Nam ngày 12/2 đưa tin, hãng tin nhà nước Trung Quốc vừa tiếp tục ra đòn tấn công mới nhằm vào Tổng thống Philippines Benigno Aquino khi ông từ chối xin lỗi về cái chết của 8 du khách Hồng Kông tại Philippines năm 2010.

Tân Hoa Xã hôm qua đã có bài lên án Tổng thống Philippines là "thiếu tôn trọng" gia đình các nạn nhân khi tiếp tục từ chối đưa ra lời xin lỗi về thất bại của Manila trong chiến dịch giải cứu con tin bất thành năm 2010 khiến 8 người Hồng Kông thiệt mạng. 

Tân Hoa Xã cảnh báo Manila sẽ phải đối mặt với các biện pháp "trừng phạt nặng" hơn nữa.

Tuần trước chính quyền Hồng Kông đã quyết định bãi bỏ ưu đãi quyền miễn thị thực cho các quan chức, nhà ngoại giao Philippines khi nhập cảnh vào Hồng Kông. 

Đề cập tới động thái này, ông Aquino nhắc lại lập trường rằng một lời xin lỗi có thể tạo ra "trách nhiệm pháp lý" với chính phủ của ông trong khi các khoản bồi thường đã được thanh toán.


Tân Hoa Xã đã chỉ trích phát biểu của Aquino là "vô lý" và "ngoan cố". Bài viết là đòn tấn công thứ 2 của Tân Hoa Xã nhằm vào người đứng đầu nhà nước Philippines sau khi gọi ông là một chính khách nghiệp dư, không biết gì về lịch sử khi so sánh tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông với phát xít Đức.


Tờ báo Trung Quốc nói nên gọi Manila là "trung tâm bắt cóc của châu Á" và Philippines là một quốc gia thất bại bởi năng lực của Tổng thống Aquino.


Bài viết của Tân Hoa Xã nói rằng việc bãi bỏ ưu đãi miễn thị thực cho quan chức Philippines chỉ ảnh hưởng đến khoảng 800 người, nhưng chính quyền Hồng Kông đã sẵn sàng cho các biện pháp cứng rắn hơn.

Hồng Thủy