Tân phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose

Inquirer ngày 17/3 đưa tin, với 11 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, người phát ngôn mới của Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua nói rằng ông sẵn sàng đối mặt với những vấn đề nóng bỏng giữa Philippines và Trung Quốc.

"Tôi biết rằng, là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines sẽ là một công việc khó khăn, nhưng tổi rất vui khi những thách thức của vị trí này được trao cho tôi", Trợ lý Ngoại trưởng Charles Jose nói với các phóng viên khi ông được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Thông tin và dịch vụ công cộng Bộ Ngoại giao.

Jose từng đứng đầu lãnh sự quán Philippines tại Thượng Hải từ tháng 3/2011 đến tháng 2/2014. Trước đó ông là Tổng lãnh sự tại Trùng Khánh từ tháng 2/2009 đến tháng 3/2011 và từng có 6 năm phục vụ tại đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh.

"Tôi nghĩ thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là có thể giao tiếp hiệu quả, quan điểm của Bộ Ngoại giao cũng như quan điểm của chính phủ Philippines về các vấn đề khác nhau mà chúng ta đang phải đối mặt ngày hôm nay", Jose nói.

"Chúng tôi muốn các công dân của mình được thông báo về các vấn đề khác nhau đang diễn ra ngay bây giờ, và đó là công việc của chúng tôi để giao tiếp với họ".

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông liên tục nóng lên trong thời gian gần đây khi tàu Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines khỏi Scarborough. 

Gần đây nhất, các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã ngăn chặn tàu Philippines ra tiếp tế cho lực lượng đồn trú ngoài bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều nhảy vào yêu sách chủ quyền).

Hồng Thủy