Tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là mối đe dọa của Nhật Bản

02/06/2012 16:02 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) -  Nhật Bản, Ấn Độ và nghị sĩ John McCain đều đã bày tỏ quan ngại trước sự không minh bạch trong việc tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shu Watanabe ngày 2/6 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những gì mà ông cho là "thiếu minh bạch" trong kế hoạch phân bổ ngân sách cho Quốc phòng của Trung Quốc và cho rằng điều đó đã gây ra một "mối đe dọa" đối với Tokyo.

Theo tuyên bố trước đó, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2012 sẽ tăng lên 11,2% so với năm ngoái, lên mức 106 tỷ USD. Động thái này của Bắc Kinh đã gây ra nhiều mối lo ngại cho các nước trong khu vực, đặc biệt là Tokyo.


Quân đội Trung Quốc. Ảnh AFP

Phát biểu tại hội nghị "Đối thoại Shangri-la", ông Watanabe cho biết, "tăng chi tiêu quân sự và thiếu minh bạch" là nguyên nhân chính khiến Tokyo coi động thái tăng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh là mối đe dọa bởi họ không thể đoán biết các mục đích của các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Sự tăng cường hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như lập trường cứng rắn của quốc gia này, đặc biệt trong vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh với các quốc gia châu Á khác, đã khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh với nhiều quốc gia trong khu vực và thậm chí cả Washington đang ngày càng trở nên rạn nứt.

Phát biểu bên lề hội nghị, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết, Trung Quốc nên cởi mở hơn và minh bạch về chi tiêu quốc phòng của mình.

Quân đội Trung Quốc

"Những gì tôi muốn thấy và tính minh bạch hơn nữa của chính phủ Trung Quốc như họ đã chi tiêu bao nhiêu tiền, chi tiêu cho thứ gì và chiến lược tổng thể của họ là gì" - ông McCaina nói.

Trong khuôn khổ hội nghị "Đối thoại Shangri-la", Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony đã lên tiếng cho biết, New Delhi hiện cũng đang bày tỏ quan ngại về chi tiêu quân sự của Trung Quốc.

"Chúng tôi đã từng không tin vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng kể từ khi Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và tăng chi tiêu quốc phòng, theo cách riêng của chúng tôi, để bảo vệ lợi ích quốc gia mình, chúng tôi cũng phải tăng cường khả năng của chúng tôi  tại khu vực biên giới" - ông Antony phát biểu.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)