Tập Cận Bình bổ nhiệm "người ngoài cuộc" làm thư ký riêng

25/07/2013 10:41 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Tập Cận Bình cần một người nào đó (làm thư ký riêng) với nền tảng trong sạch và không có quá nhiều quan hệ ở Bắc Kinh để hạn chế khả năng tiết lộ những thông tin, suy nghĩ riêng tư của ông Bình với người ngoài"

Ông Đinh Tiết Tường được cho là đã được bổ nhiệm Chánh văn phòng Tổng bí thư, vai trò thư ký riêng cho ông Tập Cận Bình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 25/7 đưa tin, ông Tập Cận Bình vừa bổ nhiệm Đinh Tiết Tường làm Chánh văn phòng Tổng bí thư, vai trò làm thư ký riêng cho mình, một vị trí quyền lực thường được xem như cửa ngõ để tiến tới các chức vụ cao hơn.

Dẫn nguồn tin tờ Hồ Bắc Daily, ông Tường đã dược bổ nhiệm chính thức làm Chánh văn phòng Tổng bí thư và Đinh Tiết  Tường đã được thấy xuất hiện cùng Tập Cận Bình trong chuyến đi thực tế 3 ngày của ông tới Hồ Bắc.

Đinh Tiết Tường sinh năm 1962 trong một gia đình bình thường ở Giang Tô, từng giữ chức Chánh văn phòng Thành ủy Thượng Hải, Bí thư Chính pháp Thượng Hải sau đó là Phó chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam dẫn nguồn tin riêng cho biết, Đinh Tiết Tường có một số đặc điểm đáng chú ý, đó là kỹ năng viết hoàn hảo và trí nhớ nổi tiếng, ông không có quan hệ chính trị đặc biệt (thân quen) nào ở Bắc Kinh cộng với tính cách giản dị đã trở thành lợi thế của ông trong vai trò mới, thư ký riêng cho ông Tập Cận Bình.

"Tập Cận Bình cần một người nào đó (làm thư ký riêng) với nền tảng trong sạch và không có quá nhiều quan hệ ở Bắc Kinh để hạn chế khả năng tiết lộ những thông tin, suy nghĩ riêng tư của ông Bình với người ngoài", nguồn tin cho biết, "về điều này, từ lâu Đinh Tiết  Tường đã chứng minh được khả năng đáng tin cậy."

Đinh Tiết Tường chiếm được lòng tin của Tập Cận Bình sau vụ Trần Lương Vũ, Bí thư  Thượng Hải bị truy tố năm 2007. Bưu điện Hoa Nam cho biết thêm, ông Tường còn nhận được sự tin cậy và ủng hộ của Du Chính Thanh, hiện giữ vị trí số 4 trong 7 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Du Chính Thanh, người kế nhiệm Tập Cận Bình làm Bí thư Thượng Hải giai đoạn cuối năm 2007 cực kỳ đánh giá cao khả năng xuất sắc của ông Tường trong việc soạn thảo các bài phát biểu cho mình, nguồn tin cho biết thêm.

Bưu điện Hoa Nam nhận định, ở Trung Quốc vị trí thư ký riêng (Chánh văn phòng) của các lãnh đạo cao cấp thường có ảnh hưởng lớn và dễ thăng tiến trong sự nghiệp chính trị.

Ông Tập Cận Bình trước đây cũng từng là thư ký riêng của Cảnh Tiêu, Bộ trưởng Quốc phòng giai đoạn 1979 - 1982. Lý Kiến Quốc, Ủy viên Bộ chính trị kiêm Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc hiện nay cũng từng là thư ký riêng của cựu Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lý Thụy Hoàn những năm 1980.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)