Tập Cận Bình: Dân TQ đi du lịch nên ngưng ăn mì, không xả rác bừa bãi

18/09/2014 09:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Các hành vi phản cảm phổ biến ở nhóm người này là nói chuyện ồn ào, nhảy cóc khi xếp hàng và xâm hại các di tích văn hóa.
Khách du lịch Trung Quốc khi ra nước ngoài thường bị than phiền về những hành vi thiếu văn minh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/9 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiển trách các hành vi thiếu văn hóa của khách du lịch Trung Quốc ở nước ngoài, đồng thời ông kêu gọi họ nên ứng xử tốt hơn mỗi khi đi du lịch.

Nhận xét nhẹ nhàng của Tập Cận Bình được đưa ra trong chuyến thăm chính thức đầu tuần này đến Maldeives, một địa điểm du lịch khá phổ biến của dân Trung Quốc. China News Service dẫn lời Tập Cận Bình kêu gọi người dân: "Không xả rác khắp mọi nơi, không làm tổn hại các rặng san hô. Ít ăn mì ăn liền và hải sải địa phương".

Một số du khách Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều trong những năm gần đây mỗi khi đi du lịch nước ngoài. Các hành vi phản cảm phổ biến ở nhóm người này là nói chuyện ồn ào, nhảy cóc khi xếp hàng và xâm hại các di tích văn hóa.

Theo một cựu nhân viên khách sạn 5 sao tại Maldives cho biết, khách sạn nơi anh làm việc đã ngừng cung cấp nước nóng để ngăn chặn khách du lịch Trung Quốc ăn mì ăn liền vì nhiều người sử dụng thực phẩm giá rẻ này để tiết kiệm tiền.

Khi gặp gỡ nhân viên đại sứ quán và các doanh nghiệp Trung Quốc tại Maldives, ông Bình cho biết người dân Trung Quốc thực hiện khoảng 100 triệu chuyến du lịch nước ngoài một năm.

Một khi Trung Quốc trở nên giàu có, những nơi người dân sẽ đi du lịch sẽ lan rộng ra các nước châu Á, xa hơn là châu Âu, Mỹ, Úc như mực lan trong nước. Ông yêu cầu Hoa kiều tại Maldives nên tạo một hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân sở tại.

Tháng 5 năm ngoái, Uông Dương, Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng thừa nhận rằng hành vi thiếu văn minh của công dân nước ông khi đi du lịch nước ngoài đã làm xấu hình ảnh đất nước.

Ông Dương cho biết, những hành vi thiếu văn minh bao gồm nói chuyện ồn ào nơi công cộng, nhổ nước bọt bừa bãi, khắc tên viết chữ vào các danh lam thắng cảnh..

Hồng Thủy