Tập Cận Bình làm Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc

25/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Vai trò nổi bật của Lý Khắc Cường làm Phó Chủ tịch cơ quan này đã dẹp tan tin đồn gần đây rằng ông đã bị Tập Cận Bình đẩy ra bên lề.
2 nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường cũng giữ vị trí chủ chốt trong Ủy ban An ninh quốc gia.

Bưu điện Hoa Nam ngày 24/1 đưa tin, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức được hội nghị Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 bầu làm Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia, một tổ chức mới được thành lập theo nghị quyết hội nghị trung ương 3.

Lý Khắc Cường - Thủ tướng và Trương Đức Giang - Chủ tịch Quốc hội được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia, một tổ chức sẽ bao gồm đại diện của quân đội, tình báo, thương mại, ngoại giao. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ các thành viên còn lại của cơ quan này.

Hội nghị trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định thành lập Ủy ban An ninh quốc gia để hoàn thiện hệ thống và chiến lược an ninh, chịu trách nhiệm điều phối toàn quốc các cơ quan khác nhau và ra quyết định.

Vai trò nổi bật của Lý Khắc Cường làm Phó Chủ tịch cơ quan này đã dẹp tan tin đồn gần đây rằng ông đã bị Tập Cận Bình đẩy ra bên lề bởi ông Bình đang ngày càng chiếm ưu thế trong các vấn đề liên quan đến cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, Ủy ban An ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc duy trì ổn định trong nước, đối phó với tình trạng bất ổn xã hội tại khu vực Tân Cương và Tây Tạng.

Hồng Thủy