"Tập Cận Bình muốn tạo dựng uy tín, phải tử hình Từ Tài Hậu"

01/07/2014 08:19 Hồng Thủy
(GDVN) - "Từ Tài Hậu là con hổ lớn nhất trong quân đội. Nếu Tập Cận Bình muốn thiết lập uy tín của mình trong quân đội, ông phải tử hình Từ Tài Hậu".
Bạc Hy Lai và Từ Tài Hậu khi còn đương chức.

Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc vừa quyết định khai trừ đảng tịch đối với Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch quân ủy Trung ương được đưa ra ngay trước dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập đảng này, Bưu điện Hoa Nam ngày 1/7 cho biết. Từ Tài Hậu là quan chức quân sự cấp cao nhất Trung Quốc phải đối mặt với tòa án binh vì tham nhũng. Ông có thể bị kết án tử hình nếu bị kết tội.

Từ Tài Hậu 71 tuổi, người vừa nghỉ hưu từ cuối năm 2012. Tân Hoa Xã đưa tin, trường hợp của ông Hậu là nghiêm trọng và gây ra tác động xấu rất lớn. Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố, bất cứ ai, dù quyền hạn và chức vụ cao tới đâu cũng sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc nếu vi phạm kỷ luật đảng này và pháp luật Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ không bao giờ thỏa hiệp và không bao giờ thương xót đối với tham nhũng.

"Quân đội không phải nơi ẩn náu cho những kẻ tham nhũng", Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố. Thông tin về vụ điều tra Từ Tài Hậu xuất hiện hôm 15/3 cho biết, Từ Tài Hậu đã nhận hối lộ trực tiếp và thông qua các thành viên khác trong gia đình để lo chạy quân hàm và chức vụ cho chỉ huy các đơn vị quân đội Trung Quốc.

Hàng chục nhân viên cảnh sát vũ trang đã áp giải Từ Tài Hậu khỏi giường bệnh tại viện Quân y 301 Bắc Kinh trong khi một nguồn tin nói với Bưu điện Hoa Nam, cuộc điều tra Từ  Tài Hậu đã kéo dài trong khoảng 1 năm.

Một số quan chức về hưu thậm chí đã yêu cầu Tập Cận Bình thúc đẩy hình phạt tử hình đối với Từ Tài Hậu. 1 Đại tá Trung Quốc về hưu xin giấu tên nói với Bưu điện Hoa Nam: "Từ Tài Hậu là con hổ lớn nhất trong quân đội. Nếu Tập Cận Bình muốn thiết lập uy tín của mình trong quân đội, ông phải tử hình Từ Tài Hậu".

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương này được xem như 1 đồng minh của Chu Vĩnh Khang và đã từng ủng hộ Bạc Hy Lai, người đang thụ án chung thân vì tội tham nhũng.

Thông báo của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc không nhắc tới hình thức xử lý Từ Tài Hậu và cũng không chỉ ra việc có sớm hoàn thành điều tra Chu Vĩnh Khang hay không.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị từ bắc Kinh cho biết: "Với những tay chân thân cận của Chu Vĩnh Khang lần lượt bị bắt, chiến dịch chống tham nhũng tiếp tục hướng tới con hổ lớn này. Quyết định điều tra khởi tố Chu Vĩnh Khang có thể được công bố tại 1 hội nghị trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc năm nay".

Joseph Cheng Yu-shek, một giáo sư khoa chính tị đại học Thành phố Hồng Kông cho biết, Tập Cận Bình muốn sử dụng vụ Từ Tài Hậu để chứng minh cam kết ông chống tham nhũng.

Hồng Thủy