Tập Cận Bình: "Sẽ không bao giờ dùng vũ lực để đạt mục đích"

17/11/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/11 tuyên bố sẽ không bao giờ dùng vũ lực để đạt mục đích, kể cả trong tranh chấp lãnh hải.

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu tại Úc, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về sự nguy hiểm tiềm ẩn của cuộc xung đột tại châu Á. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc - một quốc gia đang ngày càng lớn mạnh và phát triển - cần hòa bình. Hơn nữa, lịch sử cho thấy sẽ không ai được hưởng lợi từ xung đột.

"Bài học lịch sử cho thấy rằng những quốc gia luôn cố gắng theo đuổi phát triển bằng vũ lực đều luôn thất bại... Đó là những gì lịch sử dạy chúng ta. Trung Quốc chỉ muốn hòa bình. Hòa bình rất quý giá và cần được bảo vệ. Chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác chống lại các yếu tố có thể tước đoạt hòa bình của mình", Chủ tịch Trung Quốc nói. 

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình dường như mâu thuẫn với các hành động gây căng thẳng gần đây của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ với láng giềng Đông Nam Á, Nhật Bản và Ấn Độ. 

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Úc, Nhật Bản hôm 16/11 đã kêu gọi các nghị quyết hòa bình cho tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và Hoa Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. 

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng "tranh chấp lãnh hải đe dọa kéo các bên liên quan vào một cuộc đối đầu".

Khi bày tỏ quan điểm về vấn đề này trong bài phát biểu hôm 17/11, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng: "Lập trường bền vững của Trung Quốc là giải quyết hòa bình các tranh chấp với các nước có liên quan thông qua đối thoại và tham vấn".

"Trung Quốc đã giải quyết vấn đề biên giới đất liền với 12 trong 14 quốc gia thông qua tham vấn thân thiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này", Tập Cận Bình nói thêm./.

Nguyễn Hường