Tập Cận Bình: Trung Quốc cũng bị hại, Mỹ - Trung lập tổ an ninh mạng

08/06/2013 16:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Ông Bình cho rằng việc sử dụng công nghệ cao cũng giống như con dao hai lưỡi, vừa đem đến những tiến bộ đồng thời cũng gây ra những nguy hiểm. Vấn đề an ninh mạng là một thực tế, đồng thời cũng là một mặt trong hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Mỹ.
Ông Obama và ông Tập Cận Bình tại Sunnylands, California


Trong chuyến công du nước Mỹ, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình cho biết nguyên thủ 2 cường quốc này đã đàm phán thành lập Tổ công tác an ninh mạng, hy vọng thông qua các hoạt động hợp tác chân thành để xóa bỏ những nghi ngờ lẫn nhau.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunnylands, California, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng chủ trì cuộc họp báo.

Ông Bình cho hay khi ông Obama đưa vấn đề an ninh mạng lên bàn hội nghị, phía Trung Quốc đã khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ an ninh mạng, đồng thời cũng rất quan tâm đến vấn đề an ninh mạng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết trong chuyến thăm của ông lần này giới truyền thông đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, trong đó hầu hết cho rằng các mối uy hiếp an ninh mạng đến từ Trung Quốc và đây là một vấn đề nổi cộm trong quan hệ Trung - Mỹ.

Lý giải điều này, ông Bình cho rằng việc sử dụng công nghệ cao cũng giống như con dao hai lưỡi, vừa đem đến những tiến bộ đồng thời cũng gây ra những nguy hiểm. Vấn đề an ninh mạng là một thực tế, đồng thời cũng là một mặt trong hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hai bên đã đồng ý thiết lập một Tổ công tác an ninh mạng nằm trong khôn khổ cơ chế đối thoại chiến lược và kinh tế Trung - Mỹ để thúc đẩy hợp tác, tránh nghi ngờ lẫn nhau.

Tập Cận Bình nói với báo chí, Trung Quốc cũng là nước bị hại trong lĩnh vực an ninh mạng và hy vọng giải quyết vấn đề này một cách thiết thực.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)