Tạp chí Mỹ: FBI tình nghi một nhà ngoại giao Nga làm gián điệp

24/10/2013 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - FBI tình nghi người đứng đầu Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Washington Yuri Zaitsev làm gián điệp tại nước này.
Tờ Lenta dẫn thông tin từ tạp chí Mỹ Mother Jones ngày 24.10 cho biết, FBI tin rằng Zaitsev đã tổ chức các chuyến đi cho người Mỹ tới Nga để xây dựng mạng lưới điệp viên. 

Người đứng đầu Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Washington Yuri Zaitsev 

Tuyên bố nói rằng FBI đã có một số cuộc phỏng vấn với những người Mỹ tiếp xúc với Zaitsev và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga và quan tâm đến tất cả các chi tiết về những chuyến đi của họ tới Nga.

Sau cuộc trò chuyện tương tự với Richard Portwood (27 tuổi), FBI đã liệt Zaitseva vào danh sách gián điệp. Cuộc phỏng vấn diễn ra vào đầu tháng 10/2013. Portwood từng hai lần đi du lịch đến Nga theo lời mời của trung tâm này trong năm 2011 và 2012.

FBI từ chối xác minh về thông tin trên với Mother Jones. Còn ông Zaitsev ban đầu đồng ý trả lời phóng vấn tạp chí Mỹ nhưng sau đó lại đổi ý.

Còn Đại sứ quán Nga tại Mỹ gọi cáo buộc trên là "câu chuyện kinh dị" làm khơi lại "thời kỳ chiến tranh lạnh". Theo thư ký báo chí của đại sứ quán Nga Yevgeny Khorishko, việc xuất bản bài báo trên của tạp chí Mỹ là một nỗ lực làm mất uy tín của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga và quan hệ nguy hiểm giữa hai nước.

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Washington đang mở rộng hợp tác nhân đạo giữa hai nước. Lãnh đạo của Yuri Zaitsev là một thành viên của đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ.


Nguyễn Hường