Tập đoàn Nam Cường ngang nhiên xây dựng trái phép hàng chục ngàn m2

04/09/2014 09:02 Hải Ninh
(GDVN) - Không thực hiện đúng mục đích sử dụng là khu đô thị, Tập đoàn Nam Cường đã cho xây nhiều công trình sai với quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 17/2007/QĐ-UBND ngày 26/1/2007.

Đến ngày 15/12/2008, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 2580/QĐ-UBND về việc cho phép Tập đoàn Nam Cường đầu tư Dự án xây dựng Khu ĐTM Phùng Khoang tại huyện Từ Liêm (nay là Nam Từ Liêm) và quận Thanh Xuân (TP.Hà Nội). Mục đích của dự án là xây dựng khu đô thị mới hiện đại, có cảnh quan hài hoà với khu công viên hồ điều hoà của thành phố.

Tại một thông báo đăng trên website của Tập đoàn Nam Cường đề ngày 07/3/2012 ghi rõ: “Để tránh các hành vi lừa đảo đã xảy ra tại một số dự án trong thời gian gần đây, đồng thời đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như uy tín của Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng đô thị - Công ty thành viên trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội trân trọng thông báo: Khu ĐTM Phùng Khoang là Dự án đối ứng của Dự án đường Lê Văn Lường kéo dài do liên danh Tổng công ty Đầu tư & Phát triển Nhà Hà Nội và Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Đô thị là nhà đầu tư. Khu ĐTM đang trong giai đoạn hoàn thiện giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, Công ty chúng tôi không có kế hoạch cho thuê mặt bằng dự án này. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bất hợp pháp khi tự ý sao chụp bản đồ và đăng thông tin quảng cáo cho thuê mặt bằng Khu ĐTM Phùng Khoang tại xã Trung Văn – Huyện Từ Liêm, Hà Nội”.

Thông báo của Tập đoàn Nam Cường ghi rõ "không có kế hoạch cho thuê mặt bằng dự án này" nhưng thực tế không phải như vậy.

Tuy nhiên, thực tế thì đơn vị thành viên của Tập đoàn Nam Cường là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng đô thị đã ngang nhiên xây dựng nhiều công trình sai phép, không đúng với thiết kế quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, ngày 18/4/2014, UBND phường Trung Văn có Báo cáo số 38/UBND-TTXD gửi Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm khẳng định nhiều hạng mục công trình tại Khu đô thị mới Phùng Khoang (đường Tố Hữu, phường Trung Văn) đang xây dựng sai quy hoạch đã được phê duyệt. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng đô thị có địa chỉ tại Tòa nhà Tập đoàn Nam Cường – Km4 đường Lê Văn Lương.

Hàng chục ngàn mét vuông đất của Tập đoàn Nam Cường đang xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích.

Theo UBND phường Trung Văn, chủ đầu tư đã có các hành vi vi phạm công trình xây dựng sai quy hoạch đã được phê duyệt gồm: Nhà mái lá, cột tre cao 4m, đang hoàn thiện, diện tích xây dựng 300m2; Nhà tạm cấp 4, cột gạch cao 3m, mái lợp ngói, đang hoàn thiện, diện tích xây dựng 700m2; 09 sân bóng đá, mặt cỏ nhân tạo, xung quanh cột cao 6m, quây lưới, diện tích 10.000m2; Nhà phụ trợ cột sắt cao 3,6m, mái lợp tôn, diện tích 200m2, khu vệ sinh xây tường 110 cao 3m, diện tích 20m2.

Do xét thấy các hành vi vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng đô thị là nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền xử phạt của cấp phường nên UBND phường Trung Văn đã đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm ra quyết định xử phạt đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng đô thị.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đơn thư, hồ sơ phản ánh, khiếu nại, tố cáo của Bạn đọc xin gửi về hòm thư: duyphong@giaoduc.net.vn.

Hoặc địa chỉ: Ban Bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hải Ninh